Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh Bình Thuận
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

Hoạt động Đoàn thể

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

26/07/2018 11:15:08
Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, từ phong trào khởi nghiệp, tuổi trẻ Bình Thuận đã và đang đang đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, góp phần từng bước đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Mạnh dạn, táo bạo, dám nghĩ, dám làm – chính là những yếu tố hướng tới thành công của chàng kỹ sư trẻ Trần Minh Kiển khu phố 1, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân. 


Anh Kiển chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành về công nghệ sinh học tại TP. Hồ Chí Minh, để tích lũy kinh nghiệm sản xuất, tôi xin vào làm tại các công ty nấm trong thành phố. Qua nhiều năm dành giụm nguồn vốn và học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn, tôi về quê vay vốn của người thân để mở cơ sở sản xuất nấm và cung cấp phôi giống...”

Khác với các mô hình sản xuất nấm trên địa bàn tỉnh, Kiển chỉ chú trọng sản xuất hai loại nấm Linh chi và Bào ngư. Trên diện tích đất gần 2 ngàn mét vuông, Kiển xây dựng được 5 trại để phục vụ việc sản xuất nấm. Mỗi đợt sản xuất nấm kéo dài khoảng 4 tháng. Một trại nấm sau khi trừ chi phí sẽ cho lãi hơn 20 triệu đồng đối với nấm Linh chi và trên 16 triệu đồng đối với nấm Bào ngư.  Mô hình trồng nấm của anh Trần Minh Kiển đã được nhiều hộ nông dân cũng như đoàn viên thanh niên  tìm đến học hỏi và áp dụng. 


Hiện nay, khởi nghiệp không còn là xu hướng riêng của những thanh niên có điều kiện về vốn, lợi thế về nguồn lực mà khởi nghiệp có thể bắt đầu và thành công ở những người trẻ có khát vọng, khát khao cống hiến và nỗ lực vươn lên. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Trúc Thông xã Phong Phú, huyện Tuy Phong là một minh chứng. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp kỹ thuật trồng trọt thành phố Hồ Chí Minh, anh Thông không ở lại đô thị mà quyết định về quê khởi nghiệp. Anh mở cửa hàng vật tư nông nghiệp Thông Nhà Nông chuyên kinh doanh phân, thuốc bảo vệ thực vật và thu mua nông sản. Thời gian đầu khởi nghiệp, công việc kinh doanh của anh không như mong đợi do không thể cạnh tranh với các cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Khó khăn chồng chất khó khăn thế nhưng anh Thông không nản chí. Anh quyết định di dời cửa hàng vào trong khu vực sản xuất nông nghiệp của bà con địa phương, nơi xa dân cư và có rất ít cửa hàng vật tư. Để thúc đẩy việc kinh doanh, anh tự đề ra một chế độ ưu đãi chăm sóc khách hàng hợp lý. Chuyển hướng kinh doanh phù hợp, đến nay, công việc của anh Thông mỗi năm đã cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng. 


Từ nền tảng là phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động,  những năm qua, phong trào khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ trong Tuổi trẻ Bình Thuận. 


được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo và triển khai thực hiện tại các cấp bộ Đoàn – Hội trong tỉnh với các hoạt động định hướng, hỗ trợ, đồng hành với thanh niên, trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp thông qua các “lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp”, “Ngày hội việc làm”, “tư vấn giới thiệu việc làm”, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp bước đầu thành công vì đã có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, kỹ năng quản lý hiện đại, sự liên kết, hợp tác vào sản xuất. 


Anh Nguyễn Hoài Trung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận cho biết: Nhu cầu khởi nghiệp của thanh niên hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, phần đông các bạn trẻ khi bắt tay khởi nghiệp đều phải trải qua những khó khăn về vốn, thiếu kỹ năng và kinh nghiệm. Vì vậy, bên cạnh những mô hình thanh niên khởi nghiệp hiệu quả vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa thành công.” 

Trước thực trạng này, với vai trò tập hợp, chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thanh niên, trong thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào khởi nghiệp, làm cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu một cách đầy đủ về khởi nghiệp, từ đó truyền cảm hứng đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, Ban thường vụ sẽ nghiên cứu và phối hợp với Hội doanh nhân trẻ tỉnh cho ra đời “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” và phối hợp với một số doanh nghiệp thực hiện đề án “ươm mầm doanh nghiệp” của thanh niên…


Con đường khởi nghiệp ẩn chứa vô vàn khó khăn và thách thức, có vất vả và cả sự trải nghiệm. Vì vậy, những cơ chế, chính sách, sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền dành cho thanh niên khởi nghiệp trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết để tiếp lửa cho thanh niên, biến những đam mê, nhiệt huyết đầy sáng tạo của thanh niên thành hiện thực. 

Trần Kiều Phụng- Văn phòng