Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh Bình Thuận
 
 
 
 
--đang cập nhật--
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bình Thuận qua báo chí online và Thông tin điện tử tuần 25 (ngày 26 và 27/6)

Bình Thuận qua báo Online

Bình Thuận qua báo chí online và Thông tin điện tử tuần 25 (ngày 26 và 27/6)

06/07/2011 14:20:24
Ngày 26/6

Ngày 26/6,

    Quân đội Nhân dân, trang Thể thao

     “Kết thúc Giải vô địch Téc-cun-đô trẻ toàn quốc năm 2011

Tối 26-6, Giải vô địch Téc-cun-đô các lứa tuổi trẻ toàn quốc năm 2011 đã kết thúc tại Nhà thi đấu Thể thao Bình Thuận. Giải năm nay quy tụ hơn 420 vận động viên đến từ 37 đoàn.

Sau 6 ngày tranh tài, kết quả: Ở nội dung nam, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ nhất với 9 huy chương vàng (HCV), xếp thứ hai là đoàn Hà Nội với 5 HCV; thứ ba là đoàn Tây Ninh với 3 HCV. Ở nội dung nữ, đoàn chủ nhà Bình Thuận xuất sắc dẫn đầu với 5 HCV; đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đoạt 3 HCV, 6 HCB xếp thứ nhì; đứng ở vị trí thứ 3 là đoàn Tiền Giang với 3 HCV, 2 HCB. Qua giải đấu này, Liên đoàn Téc-cun-đô Việt Nam sẽ lựa chọn ra nhiều gương mặt triển vọng để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển trẻ quốc gia.

    Thanh niên Online, trang Chính trị - Xã hội

     Tàu cá đâm vào bờ kè

Trưa 25.6, tàu cá BTh 98961TS do ông Võ Hữu Phước (ở P.Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận) làm chủ kiêm thuyền trưởng đã đâm vào kè bê tông ở cửa cảng Phan Thiết và bị vỡ bên trái thân tàu.

Theo ông Phước, tàu đang vào cửa biển Cà Ty để tránh áp thấp nhiệt đới thì bị tuột hộp số, bánh lái quay tự do, không điều khiển được. Lúc này gió tại cửa biển rất mạnh đã đẩy con tàu lao thẳng vào kè. Rất may mọi người đều kịp nhảy xuống biển, bơi vào bờ an toàn. Thiệt hại ước tính khoảng 1 tỉ đồng.

 

                                                                                  Tàu cá bị nạn 

Ngày 27/6,

    Báo điện tử Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam, trang Hoạt động địa phương

     “Bình Thuận hỗ trợ nhà ở cho 976 gia đình người có công

UBND tỉnh Bình Thuận vừa thống nhất về chủ trương sẽ tập trung giải quyết dứt điểm nhà ở cho 976 gia đình người có công với cách mạng đang khó khăn về nhà ở trong năm 2011 và 2012.

 

                                                Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho

                              gia đình người có công với cách mạng. - Ảnh minh họa (Internet)

Theo kết quả rà soát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn toàn tỉnh Bình Thuận hiện còn 976 gia đình người có công với cách mạng đang khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Trong đó có 137 gia đình cần hỗ trợ xây mới nhà ở; 523 hộ gia đình cần hỗ trợ sửa chữa lớn và 326 hộ gia đình cần được hỗ trợ sửa chữa nhỏ nhà ở.

Tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa theo quy định hiện hành là: 50 triệu đồng/căn xây mới, 20 triệu đồng/căn sửa chữa lớn và 10 triệu đồng/căn sửa chữa nhỏ.

Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện là 20,370 tỷ đồng, trong đó năm 2011 cấp tạm ứng từ ngân sách tỉnh là 5,370 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp huy động 5 tỷ đồng; năm 2012 ghi hoàn ứng ngân sách tỉnh năm 2011 và ghi cấp bổ sung thêm 5 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp huy động 5 tỷ đồng.

Đối tượng vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp năm 2011 và năm 2012, gồm: Cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh mỗi năm ủng hộ một ngày lương (hoặc một ngày thu nhập); tổ chức một đợt vận động tập trung đối với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, trình UBND tỉnh quyết định giao chỉ tiêu cho từng địa phương và cấp kinh phí thực hiện trong tháng 6/2011.

     Pháp Luật Tp. Hồ Chí Minh (trang Chính trị) ngày 28/6.

     Kiến Trúc Việt Nam (trang Đô thị - Cuộc sống) ngày 29/6.

     Báo Đại Đoàn kết:

*  Trang Giáo dục

     “Đảo Phú Quý (Bình Thuận): Hơn 200 học sinh vào đất liền dự thi đại học

Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, hơn 200 học sinh đã thi đỗ tốt nghiệp PTTH trong kỳ thi 2011 đã được đội tàu Quê Hương, Phú Quý chở vào đất liền Phan Thiết an toàn để tiếp tục vào TP. Hồ Chí Minh dự thi đại học, cao đẳng năm học 2011.

Trước đó, do thời tiết xấu, biển động rất mạnh, nên gần 200 học sinh này có nguy cơ không vào được đất liền để dự thi cao đẳng, đại học được. Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND huyện đảo Phú Quý, đội tàu Quê Hương, Phú Quý được điều động chở thí sinh vào đất liền dự thi.

Được biết, năm nay học sinh huyện đảo Phú Quý thi tốt nghiệp PTTH đỗ trên 76%.

     Lao Động (trang Xã hội) ngày 28/6.

     * Trang Bạn đọc – Dân chủ - Pháp luật

     “Vụ ‘tham ô tài sản’ tại Trung tâm Mắt Bình Thuận: Nhiều vi phạm tố tụng

Sau một tuần nghị án, ngày 24-6-2011, Toà án nhân dân (TAND) Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tuyên án vụ "tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Mắt tỉnh Bình Thuận. Đây là vụ án đang gây xôn xao dư luận địa phương với nhiều uẩn khúc chưa được làm rõ. Không chỉ chứng cứ buộc tội lỏng lẻo, Cơ quan cảnh sát điều tra (CQĐT), Viện kiểm sát (VKS) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng, thậm chí còn ban hành văn bản quy kết tội trạng các bị cáo trước khi vụ án được đưa ra xét xử...

 

 

Tranh luận tại phiên toà

Không chứng minh được tiền tham ô

Bản án tuyên phạt bà Đặng Thị Linh (nguyên Giám đốc Trung tâm Mắt Bình Thuận) và bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt (nguyên Trưởng phòng tổ chức) mỗi người 7 năm tù về tội "tham ô tài sản”. Kết quả này không làm dư luận bất ngờ bởi cách đây 1 năm, các cán bộ lãnh đạo 3 ngành Công an, kiểm sát, Toà án đã tổ chức "nhóm án” ngày 11-5-2010 và cùng thống nhất kết luận: "Đủ chứng cứ buộc Linh, Nguyệt phải chịu trách nhiệm cả về hình sự lẫn dân sự đối với khoản tiền 20,3 triệu đồng”. Mặc dù vậy, điều mâu thuẫn là các cán bộ lãnh đạo 3 ngành phải thừa nhận "không thể chứng minh được mỗi người chiếm đoạt bao nhiêu tiền”. Theo cáo trạng, bà Linh có hành vi chiếm đoạt 5 triệu đồng tiền tạm ứng đi công tác Vũng Tàu. Bà Nguyệt chiếm 22 triệu đồng từ tiền lập hồ sơ thanh toán tiền mua vật tư y tế từ hóa đơn tài chính khống. Khoản tiền 50 triệu đồng thừa ra sau khi mua máy móc được bà Linh trả lại cho nhà tài trợ cũng bị cáo buộc tham ô dù bà không có mục đích tư lợi. CQĐT và VKS cho rằng Trung tâm Mắt trả lại tiền cho nhà tài trợ là nhằm đối phó.

Quá trình xét xử trước đó, các bị cáo lần lượt kêu oan và khẳng định không chiếm đoạt tiền. Bị cáo Nguyệt cho rằng tất cả các phiếu chi đều hợp lệ. Những người có liên quan đến chữ ký trong các bộ hồ sơ thanh toán đều khai do kế toán Hiền là người lập hồ sơ và trình cho từng người ký vào. Bị cáo Linh khai không tham ô 5 triệu đồng tạm ứng, bà có hồ sơ hoàn ứng hợp lệ khoản tiền trên với đầy đủ chữ ký của thủ quỹ và kế toán. Đối với khoản tiền 50 triệu đồng cáo trạng quy buộc tham ô, bà Linh khai đây là khoản tiền dư ra sau khi mua máy Laser Jag, bà đưa ông Nguyễn Văn Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đem vào Tp. Hồ Chí Minh trả lại cho ông Hiếu. Ông Tú khai ông đi Tp. Hồ Chí Minh nhưng không gặp ông Hiếu, ông mang tiền về thì bà Linh bảo thôi ông tạm giữ, khi nào gặp ông Hiếu sẽ trả sau. Bà Linh khai "Cáo trạng cho rằng trả tiền để đối phó là sai vì tôi đã trả tiền cho ông Hiếu trước khi vụ án bị khởi tố”.

Kết tội trước khi toà xét xử?

Phiên tòa "nóng” lên khi các luật sư phản ứng về những vi phạm tố tụng của vị đại diện VKSND Tp. Phan Thiết. Bản cáo trạng đại diện VKS đọc tại toà có 26 đoạn không đúng với nội dung cáo trạng mà VKS tống đạt cho hai bị cáo. Ngoài ra, các luật sư còn khẳng định VKS đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng trong việc ra cáo trạng trễ hạn 74 ngày theo qui định của Luật tố tụng hình sự và đề nghị đại diện VKS trả lời có sai phạm hay không? Tuy nhiên, đại diện VKS không trả lời được với lý do ông được biệt phái tham gia ngồi kiểm sát trong vụ này, VKS tỉnh mới là cơ quan ra cáo trạng. Vị đại diện VKS cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên việc ra cáo trạng trễ hạn là... bình thường.

Các luật sư nêu ra những dấu hiệu bất thường trong vụ án: CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án nhưng VKSND tỉnh Bình Thuận không ra quyết định phê chuẩn theo đúng quy định của Bộ luật TTHS. Vụ án chưa được phê chuẩn nhưng CQĐT vẫn tiến hành điều tra là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Trong vụ án có "Biên bản họp ba ngành” ngày 11-5-2010 cùng thống nhất kết luận đủ chứng cứ buộc hai bị cáo "phải chịu trách nhiệm hình sự”. Ngoài ra, biên bản trên còn có ý kiến bàn bạc cách đối phó với những "kết luận hàng hai” có trong hồ sơ vụ án để phòng ngừa các "luật sư bắt bẻ”(?!) Các luật sư nhấn mạnh, việc ra văn bản để kết tội các bị cáo trước khi Toà án xét xử là coi thường công lý, trái tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49/NQ-TW của Bộ Chính trị, vi phạm nguyên tắc pháp luật tố tụng hình sự. Vụ án cần được cấp phúc thẩm làm rõ, không bỏ lọt tội phạm, nhưng đồng thời không thể kết án oan người vô tội.

 

                                                                                                Phòng Báo chí Xuất bản - Tổng hợp