Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh Bình Thuận
 
 
 
 
--đang cập nhật--
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bình Thuận qua báo chí online và Thông tin điện tử tuần 25 (ngày 28 và 29/6)

Bình Thuận qua báo Online

Bình Thuận qua báo chí online và Thông tin điện tử tuần 25 (ngày 28 và 29/6)

06/07/2011 14:36:40
Ngày 28/6,

     Đại đoàn kết, trang Thời sự - Chính trị

     “Mô hình tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển đảo Phú Quý - Bình Thuận: Hiệu quả kinh tế đi biển tăng cao”

Mới đây, tại TP. Phan Thiết đã diễn ra Hội nghị phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức, cùng 28 tỉnh thành có biển trong cả nước và nhiều bộ, ngành tham dự.

 

 

Liên kết đoàn kết với nhau thành tổ đội khi ra khơi

đánh bắt hiệu quả kinh tế đi biển tăng rất cao

Hội nghị nhằm khẳng định tầm quan trọng của tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển và phổ biến nhân rộng mô hình này: Vừa đánh bắt cá, vừa tự bảo vệ bản thân, tài sản thuyền tàu ngư lưới cụ, cũng chính là bảo vệ nhà cửa quê hương, vùng trời vùng biển của Tổ quốc. Hiện nay trên cả nước có khoảng 2.000 tổ, đội đoàn kết, với hơn 13.000 tàu thuyền cùng tham gia đánh bắt cá xa bờ. Nhưng thực tế tại đảo Phú Quý, các tổ đội này đã được thành lập, đi vào hoạt động và phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước bởi nghề câu cá mập đại dương. Thuyền là nhà, biển cả là quê hương, phố phường chỉ là nơi tạm trú, xác định như vậy nên để an toàn tính mạng, tài sản, bảo vệ vùng trời, vùng biển, bảo vệ chính cuộc sống của mình và bảo vệ Tổ quốc, bắt buộc ngư dân ra khơi đánh bắt cá mực phải liên kết, đoàn kết cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất.

Ông Nguyễn Nghiệm (Tam Thanh, đảo Phú Quý), lão ngư chuyên câu cá mập đại dương khẳng định với phóng viên: Từ hàng chục năm nay, việc liên kết đoàn kết với nhau thành tổ đội khi ra khơi đánh bắt hiệu quả kinh tế đi biển tăng rất cao. Chúng tôi xây được nhà cao tầng, cho con cái đi học, có của ăn của để cũng nhờ liên kết nên luôn trúng mùa, trúng ngư trường đánh bắt trên biển. Nếu lỡ xảy ra sự cố gì như tàu thuyền chết máy, sóng to gió lớn, bão thần, thì chúng tôi vô cùng an tâm bởi đã có nhau từ 5 đến 7 tàu thuyền cùng dẫn dắt về đến nơi an toàn. Cũng từ cách làm này mà mới đây, tại đảo Phú Quý ra đời nhiều tàu thuyền chuyên cung cấp nhiên liệu, vật tư, lương thực. Đồng thời thu mua hải sản do ngư dân đánh bắt được ngay trên biển. Đây gọi là đội tàu đông, phục vụ tại chỗ. Theo ông Nguyễn Văn An (Ngũ Phụng, Phú Quý): Chúng tôi đóng tàu cấp đông cho thu mua và đóng gói hải sản tại chỗ. Đồng thời cung cấp lại đủ thứ ngư dân cần đến từ nhiện liệu xăng dầu, phụ tùng, đá để ướp muối hải sản đến lương thực rau me, hành ớt, thuốc men cho ngư dân an tâm đánh bắt cá xa bờ. Thời gian qua chúng tôi thấy rất có lợi nhiều mặt như việc giao thông thuận lợi, thông tin xuyên suốt giữa biển khơi với đất liền. Hàng vừa đánh bắt được là thu mua ngay, đóng gói an toàn. Do đó người hành nghề trên biển đánh bắt cá tôm mực rất an tâm.

 

     Bạn đường, trang Chính trị

     Trọng tâm đảm bảo ATGT QL1A

Ông Phạm Văn Nam – Phó giám đốc Sở GTVT Bình Thuận cho biết, ngành chức năng của tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp “giảm nhiệt” TNGT trên QL1A.

Thực hiện mục tiêu giảm TNGT trong năm 2011, ngành chức năng tỉnh Bình Thuận tập trung triển khai những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Nam: Tuyên truyền là giải pháp mang tính bền vững nên tỉnh đặc biệt quan tâm. Ngoài việc cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cam kết không vi phạm Luật GTĐB, các cơ quan đơn vị trong tỉnh đều bố trí cán bộ làm công tác ATGT hoặc thành lập Ban ATGT của đơn vị. Năm 2010, tỉnh đã đầu tư gần 10 tỷ đồng thực hiện xóa “điểm đen”, hoàn chỉnh đưa vào sử dụng 23/27 vị trí, còn lại 4 vị trí tiếp tục triển khai. Năm nay, tỉnh đầu tư 5 tỷ đồng để xử lý, khắc phục 11 vị trí có nguy cơ TNGT cao. Đồng thời, giao Văn phòng Thường trực Ban ATGT phối hợp với lực lượng Công an và các địa phương phát hiện và xử lý kịp thời những “điểm đen” mới phát sinh.

Ban ATGT tỉnh phát động cam kết thi đua đảm bảo trật tự ATGT, phấn đấu giảm TNGT 5% cả ba tiêu chí so với năm 2010; UBND tỉnh thưởng bằng tiền từ 100 đến 200 triệu đồng cho các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ATGT.

TNGT trên QL1A qua Bình Thuận luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ TNGT trên địa bàn. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

Ông Phạm Văn Nam: QL1A qua Bình Thuận dài trên 180km, nhiều đoạn đường dốc, cong cua, lại nằm ở khu vực “cửa ngõ” ra vào các khu công nghiệp lớn. Lái xe Bắc - Nam khi đi ngang qua Bình Thuận thường đã trải qua. Lực lượng TTKS Bình Thuận còn tương đối mỏng, trang thiết bị còn thiếu thốn nên chưa giám sát chặt chẽ được hết vi phạm xảy ra trên tuyến. Bên cạnh đó một số đoạn QL1A qua địa bàn tỉnh bị hư hỏng, xuống cấp nhưng chậm được khắc phục.

Để “giảm nhiệt” TNGT trên QL1A, cũng như trên địa bàn tỉnh, cần tập trung những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Nam: Công tác tổ chức kiện toàn Ban ATGT các cấp được coi trọng, trong đó tập trung nâng cao năng lực và trách nhiệm cho cán bộ làm công tác chuyên trách, gắn trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan đơn vị. Trong công tác tuyên truyền cần phải thường xuyên liên tục, phải đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, tổ chức được nhiều phong trào tạo được sự lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Các đơn vị trực tiếp làm công tác đảm bảo trật tự ATGT, TTKS, xử lý vi phạm cần củng cố, phân công sắp xếp lực lượng hợp lý, xây dựng kế hoạch cụ thể từng tháng, trong đợt cao điểm. Tăng cường TTKS, xử lý quyết liệt các lỗi vi phạm trong khoảng thời gian TNGT chiếm tỷ lệ cao (từ 16h-24h), nhất là xe khách Bắc-Nam, xe môtô chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định...

Các doanh nghiệp vận tải tổ chức tập huấn nâng cao trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp người lái xe, có hình thức khen thưởng các lái xe an toàn, kỷ luật lái xe vi phạm Luật GTĐB...

Cảm ơn ông!

     Card.com, trang An ninh – Trật tự

     Nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm sa lưới

Trong những ngày đầu ra quân thực hiện cao điểm truy bắt, vận động và thanh loại đối tượng truy nã (20/6/2011 – 20/8/2011), Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt, vận động đầu thú 5 đối tượng truy nã, trong đó có 2 đối tượng truy nã đặc biệt và đặc biệt nguy hiểm.

Điển hình, vào lúc 10h ngày 22/6, các trinh sát Phòng PC52, Công an Bình Thuận đã phối hợp với Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tổ chức bắt giữ tên Lê Thanh Hùng, 27 tuổi, hộ khẩu thường trú Hòa Định Đông, Phú Hòa, Phú Yên, chỗ ở khi trốn Gò Tranh, Vinh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi giết người. Đến khoảng 3h ngày 23/6, đối tượng truy nã Lê Thanh Hùng đã được di lý về Công an tỉnh Bình Thuận để làm thủ tục bàn giao cho Công an tỉnh Vĩnh Long xử lý.

Được biết, ngày 5/12/2008, cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Ôn, Vĩnh Long đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm toàn quốc đối với tên Lê Thanh Hùng về hành vi giết người. Vào cuối năm 2008, tên Lê Thanh Hùng đã thực hiện hành vi giết người hết sức dã man rồi bỏ trốn

Ngày 29/6,

     Nhân dân điện tử,  trang Thời sự

     Bình Thuận hỗ trợ nông dân giá giống cây trồng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa quyết định hỗ trợ 40% giá giống lúa nguyên chủng cho các hộ nông dân, các HTX, các CLB khuyến nông có đất trồng lúa nằm trong vùng quy hoạch sản xuất lúa giống, hoặc tham gia chương trình xã hội hóa giống lúa; hỗ trợ 40% giá giống đối với các hộ nông dân sản xuất bông vải và 50% giá giống điều ghép cho các gia đình trồng điều. Riêng các xã thuần và các thôn xen ghép vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mức hỗ trợ giá giống điều ghép lên đến 80%.

  Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh,

     * Trang Chính trị

     “Vụ sai phạm đất đai tại Bình Thuận: Thu hồi được hơn 26 tỉ đồng”

Ngày 28-6, một nguồn tin cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có thông báo về việc kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan về sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi Thủ tướng chính thức phê duyệt kết luận này.

Cũng theo thông báo trên, UBND tỉnh phải có hình thức xử lý kỷ luật cụ thể và chậm nhất trong tháng 7 phải báo cáo với Thủ tướng.

Liên quan đến các sai phạm về quản lý đất đai dẫn đến việc để nhà đầu tư chiếm dụng 50 tỉ đồng, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thu hồi được hơn 26 tỉ đồng. Số tiền còn lại sẽ khẩn trương tiếp tục truy thu. Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, tháng 1-2011, Thanh tra Chính phủ kết luận Bình Thuận đã có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, tổng số tiền sai phạm là gần 80 tỉ đồng và hơn 300.000 USD.

     * Trang Xã hội

     “Đánh gục chủ nhà, phá két sắt”

Đến chiều 28-6, tin từ BV Đa khoa Bình Thuận cho biết nạn nhân Nguyễn Thị Vân (39 tuổi) ngụ Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Trước đó, vào rạng sáng 27-6, kẻ gian đột nhập vào nhà riêng bà Vân, bóp cổ và dùng vật tày đánh vào đầu khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ. Sau đó kẻ gian phá két sắt lấy đi vàng vòng và tiền bạc, ước hàng trăm triệu đồng. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại BV Quân dân y đảo Phú Quý nhưng do vết thương quá nặng đã chuyển lên tàu khẩn cấp đưa nạn nhân vào đất liền cấp cứu.

Theo Công an huyện đảo, đây là vụ cướp táo tợn nhất từ trước đến nay trên địa bàn vốn rất bình yên này.

     Gia Đình & Xã Hội (trang Pháp luật) ngày 01/7.

     Văn hoá online,  

     * Trang Kinh tế

 

     “Thanh long rớt giá do quá lệ thuộc vào một thị trường”

 

 

Thanh long Bình Thuận đang vào vụ mùa, thế nhưng do giá hiện chỉ còn từ 5.000-7.000 đồng/ký loại 1 (giảm gần 15.000 đồng/ký) nên người nông dân... buồn nhiều hơn vui.

Theo ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận, có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc nên khi thị trường này giảm sức mua là thanh long rớt giá ngay.

 

                                                                                Thanh long xuất khẩu

Để “đối phó” với tình hình này, một số nhà vườn thanh long lớn ở 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam áp dụng biện pháp cắt bỏ bớt hoa ở mỗi dây chỉ để lại từ 3-5 trái. Chị Trần Thị Tuyết (chủ vườn thanh long ở xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết thêm, bỏ bớt trái vừa giảm chi phí trong giai đoạn giá hạ, vừa chuẩn bị cho cây phát triển mạnh ở mùa vụ tiếp theo.

Bên cạnh những giải pháp của nông dân, về lâu dài ngành nông nghiệp Bình Thuận sẽ hướng nhà vườn vào mô hình sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGap, đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thế giới để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng khác như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Được biết, hiện diện tích thanh long Bình Thuận lớn nhất nước với hơn 13.000 héc ta, mỗi năm xuất khẩu gần 300.000 tấn với giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Nhưng để nâng cao giá trị cho thanh long và tránh tình trạng nông dân tiếp tục mở rộng diện tích, tỉnh Bình Thuận mới đây đã quyết định không phát triển thêm diện tích trồng thanh long từ nay đến năm 2015.

     * Trang Đời sống – Gia đình

 

     “Bình Thuận: 83,1% tổng số hộ gia đình được công nhận GĐVH”

Hôm qua, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 72/2001/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Gia đình Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL, phong trào xây dựng GĐVH ngày càng phát triển mạnh mẽ rộng khắp. Nếu năm 2000 toàn tỉnh có 89.836/207.000 hộ đạt danh hiệu GĐVH (chiếm 43,3%) thì đến năm 2010 đã có 215.659 hộ được công nhận, đạt 83,1% trên tổng số hộ gia đình toàn tỉnh.

     Nông nghiệp Việt Nam,  trang Xã hội

 

     “Theo nhu cầu của dân

Người dân xã Tân Tiến (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) chủ yếu sống bằng nghề nông. Năm 2009, xã Tân Tiến được tỉnh Bình Thuận và thị xã La Gi chọn làm xã điểm xây dựng NTM. Từ đó đến nay Tân Tiến dồn sức thực hiện đề án xây dựng mô hình NTM theo hướng CNH - HĐH.

 

                                                     Đường giao thông nông thôn ở Tân Tiến được bê tông hóa sạch đẹp

Sau khi được chọn làm điểm xây dựng NTM, Tân Tiến được giao làm chủ đầu tư thực hiện nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn với kinh phí trên 1 tỷ đồng từ vốn Nhà nước; ngoài ra còn huy động được nguồn vốn từ nhân dân. Sau khi có kinh phí, xã tiến hành họp các thôn, chọn những tuyến đường mà người dân có yêu cầu để làm trước. Chỉ trong một thời gian ngắn các tuyến đường đã được bê tông hóa dài hơn 800 m, với giá trị 838 triệu đồng tại các thôn Hiệp Tiến, đường Tam Tân 2, Tam Tân 4…

Nổi bật nhất tại xã Tân Tiến là thi công các tuyến đường bê tông được thực hiện theo quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong quá trình thi công được sự giám sát chặt chẽ của tổ giám sát do dân bầu ra cùng với sự giám sát của dân nên khi công trình hoàn thành dân đồng tình, tuyệt đối không có biểu hiện tiêu cực trong quá trình thi công.

Ông Nguyễn Mậu Sâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến phấn khởi nói: Sau khi thi công các tuyến đường, xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nghiệm thu chặt chẽ, hầu hết các công trình đều đạt chất lượng và đảm bảo thời gian thi công. Kinh phí thiếu hụt, xã vận động nhân dân đóng góp thêm 130 triệu đồng để thi công sao cho các tuyến đường sớm hoàn thành.

Ngoài các tuyến đường bê tông, Tân Tiến còn được đầu tư thi công tuyến đường vào Trường THCS Tân Tiến và xây dựng Trạm truyền thanh không dây của xã. Trong quá trình thực hiện đề án xây dựng NTM, Tân Tiến còn được đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng cho khu dân cư hai thôn Tam Tân và Hiệp An. Năm 2011, Tân Tiến được đầu tư 2 tỷ đồng để thực hiện một số công trình trọng điểm như: Nhà sinh hoạt thôn Hiệp Phú, nâng cấp nhà sinh hoạt cho 6 thôn và hệ thống truyền thanh của xã. Tiến hành kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Đến nay việc thực hiện đề án xây dựng NTM ở xã Tân Tiến đã đạt được một số kết quả, nhân dân phấn khởi và ngày càng hăng hái lao động sản xuất để nhanh chóng xóa nghèo. Với sự quyết tâm cao của xã, tin chắc rằng đến năm 2014, Tân Tiến sẽ trở thành xã NTM như kế hoạch đề ra.

     Diễn đãn An toàn giao thông, trang ATGT địa phương

 

    Bình Thuận: Đò ngang không phao vẫn tấp nập hoạt động

Toàn tỉnh hiện có 4 bến đò ngang, nhưng chỉ có duy nhất 1 bến có đủ pháp lý hoạt động. Còn lại 3 bến không phao cứu sinh, không đăng kiểm, không giấy phép kinh doanh… nhưng vẫn ì xèo đưa rước khách.

Đã vào chính vụ hè thu, đồng nghĩa với việc hàng ngày người dân ra đồng, lên rẫy rất đông. Thời điểm này nông dân Bắc Bình, Tánh Linh đi đò qua sông để tới ruộng, rẫy chăm sóc cây trồng nhiều hơn. Ở các bến đò Bình Liêm, Phan Rí Thành và Bình Hiếu, Phan Hiệp (Bắc Bình), bến phà thôn 8, xã Gia An ( Tánh Linh) mỗi ngày có cả trăm lượt nông dân qua sông trên con đò ngang và phà … không phao. Tính mạng của họ được giao cho người đưa đò… bởi lái đò chưa bao giờ được tập huấn căn bản về lái đò, phà. Đó là chưa kể khi có sự cố xảy ra, tiền bảo hiểm tính mạng của họ cũng là con số 0 tròn trĩnh, vì chẳng chiếc phà, đò ngang nào đủ pháp lý để mua bảo hiểm cho hành khách đi đò.

Mùa mưa lũ đã đến, nước ở các con sông dâng cao, chảy rất xiết. Thế nhưng ở những bến đò ngang không phao này hoạt động còn tấp nập hơn cả mùa nắng. Toàn tỉnh hiện có 4 bến đò ngang và phà ở các xã Phan Hiệp, Phan Rí Thành (Bắc Bình), Gia An (Tánh Linh) và Đức Tín (Đức Linh). Tuy nhiên, trong 4 bến phà, đò ngang ấy, chỉ có duy nhất bến đò ở xã Đức Tín là có đủ các giấy tờ pháp lý để hoạt động. Còn lại 3 bến không phao cứu sinh, không đăng kiểm phương tiện hoạt động, người đưa đò không chứng chỉ chuyên môn lái tàu thủy và không giấy phép hoạt động… Đại úy Tống Ngọc Bình, phụ trách đường thủy nội địa, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, từ đầu năm 2011 đến nay lực lượng cảnh sát đường thủy đã tăng cường kiểm tra các phương tiện lưu thông đường thủy. Qua kiểm tra 26 phương tiện, lập biên bản vi phạm hành chính 12 trường hợp (ra quyết định xử phạt 11 trường hợp với số tiền 6,6 triệu đồng), nhắc nhở 14 trường hợp. Riêng trong đợt thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp hè từ ngày 25/4 - 30/6/2011, lực lượng cảnh sát đường thủy nội địa đã lập biên bản 4 trường hợp vi phạm, xử phạt 3 trường hợp với số tiền 2,3 triệu đồng…

Các đợt kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) cho thấy, các bến đò không đăng ký kinh doanh, không phao cứu sinh nhưng hàng ngày vẫn đưa đón hàng trăm lượt người qua sông. Đặc biệt, khi các vụ chìm đò không phao cứu sinh làm nhiều người chết ở Quảng Ninh, Bình Dương thì ngày 5/6/ 2011 lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy nội địa phát hiện “du thuyền Hội ngộ” biển số BTH 88510 - TS, là loại tàu đánh cá tự hoán cải thành tàu vận chuyển hành khách phục vụ khách du lịch trên tuyến sông Cà Ty, do ông Phạm Văn Phong ở phường Hưng Long làm chủ. Qua kiểm tra, “du thuyền Hội ngộ” không có các giấy tờ pháp lý để hoạt động nên đã đình chỉ hoạt động.

Theo Đại úy Bình, các bến đò không phao đang hoạt động rất nguy hiểm cho tính mạng người dân, nhất là đang vào mùa mưa lũ. Vì vậy các địa phương cần phải quản lý chặt, trước mắt nên đầu tư phao cứu sinh để giúp người dân an toàn hơn khi qua sông.

 

Phòng Báo chí Xuất bản – tổng hợp