Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh Bình Thuận
 
 
 
 
--đang cập nhật--
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tuần 7

Bình Thuận qua báo Online

Tuần 7

25/02/2013 16:20:57
(stttt.binhthuan) từ ngày 09/02 đến ngày 15/02/2013
Ngày 09/02, 

Thanh niên online, trang Đời sống
     “Khắp nơi đón giao thừa” 
Năm nay Bình Thuận có các điểm bắn pháo hoa trong thời khắc giao thừa. Các điểm bắn pháo hoa gồm: Cầu Lê Hồng Phong (TP.Phan Thiết), P.Tân An, TX.La Gi, thị trấn Liên Hương (H.Tuy Phong), thị trấn Thuận Nam (H.Hàm Thuận Nam), thị trấn Ma Lâm (H.Hàm Thuận Bắc), xã Tân Thắng (H.Hàm Tân) và điểm bắn pháo hoa cuối cùng chính là đảo Phú Quý. 
Mới từ 21 giờ, các con đường dẫn đến cầu Lê Hồng Phong của TP.Phan Thiết đã chật cứng người. Ai cũng muốn tiến đến gần để được nhìn pháo hoa rực rỡ nhất trong thời khắc thiêng liêng của năm mới. Năm nay, trong số hàng trăm nghìn du khách đến Phan Thiết đón Tết, còn có khoảng 30.000 người là khách quốc tế đang lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng như Mũi Né, Hàm Thuận Nam cùng đến xem bắn pháo hoa. 
Hai bên bờ sông Cà Ty của TP.Phan Thiết, ánh đèn trang trí lung linh những dát vàng óng ánh. Dòng sông Cà Ty trong đêm giao thừa lộng lẫy sắc màu.
Trước đó, vào thời điểm chờ đón giao thừa, tại tất cả các địa bàn huyện, thị xã đều có chương trình ca nhạc đặc biệt đón Xuân. Tại các resort ở Mũi Né - Hàm Tiến (TP.PhanThiết), du khách quốc tế còn được thưởng thức nhiều chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc mang phong cách cổ truyền Việt như múa lân, múa rối nước, đờn ca tài tử… 

Pháp luật Việt Nam, trang Qua đơn thư
     “Một hộ dân ở Phan Thiết bị lấy đất không được đền bù” 
Bà Nguyễn Thị Thu Hoa trú tại thôn Thiện Hòa, xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh sự việc sau: Năm 1987, gia đình bà khai hoang được 98.737,2m2 đất và sử dụng ổn định. Đến năm 2006, sau khi tiến hành đo đạc khu đất, Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Phan Thiết đã làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà.
Trong thời gian chờ cấp sổ đỏ, cũng trong năm 2006, Công ty Cổ phần Rạng Đông thỏa thuận mua 90.000m2 đất trong tổng diện tích đất nêu trên của bà. Phần đất còn lại (hơn 8.700m2), Công ty Rạng Đông không mua nhưng sau đó Công ty này lại tiến hành rào toàn bộ khu đất trên, khi bà thắc mắc thì nhận được giải thích: “Công ty sẽ đền bù sau”.
Nhưng thời gian dài sau đó, do không thấy Công ty Rạng Đông nhắc đến chuyện đền bù nên tháng 8/2011, bà đến khai thác cây trên diện tích đất của mình thì được biết khu đất này đã bị UBND tỉnh thu hồi giao cho Công ty Rạng Đông sử dụng.
Quá bất ngờ, bà Hoa đã có đơn gửi đến UBND tỉnh Bình Thuận. Ngày 20/3/2012, cơ quan này có Công văn 943 “giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, kiểm tra, làm rõ nội dung đơn nêu trên và có báo cáo tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thời hạn báo cáo trước ngày 25/5/2012”.
Tiếp đó, tháng 6/2012, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản giao Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết kiểm tra và giải quyết khiếu nại lần đầu theo trình tự quy định của pháp luật. “Tuy UBND tỉnh chỉ đạo là vậy nhưng sau đó UBND TP. Phan Thiết không giải quyết vụ việc của tôi.
Cho đến nay, dù đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng cơ quan nọ chuyển đơn đến cơ quan kia. Trong lúc tôi phải một nách bươn trải để nuôi con thơ, chồng đã mất, thì toàn bộ số cây keo lá chàm tôi trồng và chăm bón bao nhiêu năm nay đã bị Công ty Rạng Đông đến khai thác hết. Hiện nay trên mảnh đất trồng keo của tôi chỉ còn lại khu đất trống”, bà Hoa bức xúc.
Phản ánh trên chúng tôi xin chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo giải quyết. Nếu kiến nghị của bà Hoa là đúng thì cần nhanh chóng có kết luận chính thức, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân, nếu không cũng cần sự trả lời rõ ràng, tránh khiếu kiện kéo dài. 

Tuổi trẻ online,  trang Chính trị - Xã hội
     “Ba nhát dao ở sòng bầu cua, một người chết” 
Ngày 9-2, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Bình Thuận cho biết đã bắt giữ Trần Thanh Khuyên (23 tuổi), ngụ Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc về tội giết người.
Trước đó chiều 7-2, Khuyên cùng một số thanh niên trong xóm xóc bầu cua tại nhà ông Nguyễn Văn Đồng. Trong lúc chơi, giữa Khuyên và Nguyễn Tuân xảy ra mâu thuẫn, xô xát nhau.
Lập tức Khuyên móc dao bấm thủ sẵn đâm liên tiếp ba nhát vào người anh Tuân khiến nạn nhân thiệt mạng trên đường đi cấp cứu. 

Ngày 10/02,

 Báo Kinh tế Việt Nam, trang Xã hội
     “Bình Thuận vượt khó duy trì nhịp độ phát triển” 
Hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển năm 2012 trong điều kiện kinh tế trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực để đạt được tốc độ tăng GDP 9% năm 2013. Ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chia sẻ như vậy với phóng viên báo Kinh tế Việt Nam.
Xin ông cho biết những nét nổi bật của kinh tế Bình Thuận trong năm qua? 
Thực hiện nhiệm vụ năm 2012 trong điều kiện nền kinh tế cả nước đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhưng UBND tỉnh đã quyết tâm triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Năm 2012, tốc độ tăng GDP của Bình Thuận đạt 8,8%; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệpđạt 6.337 tỷ đồng, bằng 102,5% kế hoạch, tăng 11,1% so với năm trước. Trong năm, tỉnh cũng đã quan tâm chỉ đạo triển khai xây dựng các dự án đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các dự án điện, nhất là điện gió, Nhiệt điện Vĩnh Tân.Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước thực hiện 22.800 tỷ đồng, tăng 16,4% so với năm trước. Công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nội tỉnh được quan tâm. Thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn tại huyện đảo Phú Quý, huyện Bắc Bình, Hàm Tân... Trong năm 2012, hàng hóa của Bình Thuận đã xuất trực tiếp đến 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đạt tổng kim ngạch 235 triệu USD, vượt 6,7% so kế hoạch và tăng 8,8% so cùng kỳ năm trước…
Đâu là những thách thức mà Bình Thuận phải đối mặt trong thời gian qua, thưa ông? 
Trước hết, sản xuất công nghiệp khó khăn, hiệu quả thấp do các chi phí đầu vào tăng, DN khó tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất thấp, hàng hóa tiêu thụ chậm; năng lực sản xuất mới phát sinh chưa nhiều, các DN phần lớn tập trung ổn định sản xuất trong điều kiện khó khăn hiện nay.Tiến độ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các dự án công nghiệp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu; thu hút dự án đầu tư vào các khu công nghiệp vẫn còn khó khăn.Thực hiện các biện pháp sản xuất, chứng nhận thanh long đạt tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn tỉnh còn chậm. Kim ngạch xuất khẩu đạt khá nhưng vẫn còn một số mặt hàng quan trọng giảm đáng kể như cao su, hải sản khô, hải sản đông lạnh… Tiến độ triển khai một số công trình xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước còn chậm và giải ngân đạt thấp so với yêu cầu; nhiều dự án được chấp thuận đầu tư chậm triển khai thực hiện.
Thu hút đầu tư, phát triển du lịch của Bình Thuận vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng ấn tượng, tạo đà cho kinh tế của tỉnh phát triển ổn định. Xin ông cho biết một số mục tiêu trong năm 2013 của ngành du lịch vốn là thế mạnh của Bình Thuận? 
Trong năm 2012, toàn tỉnh Bình Thuận đón được 3.141.600 lượt khách, đạt kế hoạch đề ra và tăng 11,1% so với năm 2011. Tính riêng khách du lịch quốc tế, trong năm có khoảng 341.160 lượt khách chọn Bình Thuận là điểm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, tăng 13,5% so với năm 2011.Chất lượng phục vụ du khách tiếp tục được nâng lên; vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự ở các khu, tuyến, điểm du lịch trọng điểm nhìn chung đảm bảo tốt. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được chú trọng; đã khảo sát, xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị “Gặp gỡ các công ty lữ hành”, tham gia Ngày hội du lịch và Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam tại TP.HCM; xây dựng kế hoạch xuất bản ấn phẩm giới thiệu danh lam thắng cảnh, lễ hội, di tích Bình Thuận; tổ chức Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Việt Nam lần 1/2012, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân lần thứ 9/2012, Lễ hội Dinh Thầy Thím… thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách quốc tế. Đây là những con số ấn tượng và được xem là gam màu sáng trong bức tranh kinh tế của Bình Thuận. 

Chất lượng các điểm nghỉ dưỡng được nâng lên giúp du lịch Bình Thuận hút du khách. 
Năm 2013 là năm có ý nghĩa tạo đà để các ngành ở địa phương nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015). Chính vì vậy, chỉ tiêu đề ra trong năm 2013 của ngành đang hướng đến con số thu hút khách du lịch là 3,5 triệu lượt, riêng khách quốc tế là 380.000 lượt, doanh thu đạt 5.000 tỷ đồng. Quả thực đây là chỉ tiêu khá cao, song cũng hoàn toàn khả thi nếu địa phương tiếp tục xem trọng và tích cực triển khai các giải pháp để tăng cường quảng bá điểm đến. Đặc biệt, cần quan tâm hơn nữa tới việc đầu tư khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh loại hình nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí trên biển. Nếu hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu nêu trên, du lịch Bình Thuận sẽ khẳng định làđiểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam năm 2013.
Để kinh tế Bình Thuận phát triển một cách vững chắc trong năm 2013, tỉnh tập trung vào mục tiêu gì và các giải pháp để đạt được mục tiêu đó? 
Nền kinh tế trong nước năm 2013 dự báo có bước phát triển tích cực thông qua việc triển khai thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp từng bước tiếp cận được vốn vay và cải thiện được tình hình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2013, Bình Thuận tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với việc ổn định và phát triển kinh tế bền vững, tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Tăng cường củng cố quốc phòng, giữ gìn ổn định an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Tốc độ tăng GDP năm 2013 dự kiến đạt 9%. Bình Thuận sẽ tăng cường thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng. Tập trung vốn nhà nước để đầu tư đồng bộ các công trình; ưu tiên đầu tư cho các công trình trọng điểm, bức xúc và các công trình hoàn thành trong năm 2013. Thực hiện các biện pháp để thúc đẩy giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư phát triển, nhất là nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tích cực tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của trung ương; tăng cường biện pháp khai thác các khoản thu từ quỹ đất để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, điện, nước, y tế, giáo dục. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư các công trình dịch vụ, phúc lợi công cộng. Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài; sử dụng có hiệu quả và đẩy mạnh tốc độ giải ngân nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và các nguồn vốn viện trợ khác.
Xin cảm ơn ông và chúc tỉnh nhà hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra! 

Người lao động, trang Thời sự trong nước
     “Ăn Tết trên ‘kho vàng 4.000 tấn’”
Những ngày giáp Tết, chúng tôi đi xe máy theo con đường mòn phía Đông để lên núi Tàu, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong - Bình Thuận, nơi được đồn đang chôn giấu kho vàng 4.000 tấn.

Núi Tàu, nơi được cho là đang chôn giấu kho vàng 4.000 tấn

Đường lên khu vực thăm dò "kho báu"

Khu lán trại của công nhân

Tuy Phong nhìn từ đỉnh núi Tàu
Sau một đoạn đường dài dằn sốc, chúng tôi mới tiếp cận được khu sinh hoạt của công nhân. Trong trại, 3 công nhân đang nghỉ trưa. 
Anh Hoàng, trưởng nhóm, cho biết hiện nhóm thăm dò có 6 người. Trong đó, 3 người đang san ủi đường ở sườn núi phía Bắc để chuẩn bị qua Tết Nguyên đán Quý Tỵ sẽ bắt tay vào tìm "kho báu"; 3 người còn lại chỉ ở trên núi để trông coi đồ.
Chúng tôi đi một vòng quanh núi Tàu. Đường ở đây đã được mở, máy móc để rải rác khắp nơi, chuẩn bị cho quá trình thăm dò, tìm kiếm "kho báu".

Sườn núi phía Bắc đã được san ủi
“Đi tìm kho báu khổng lồ như vậy chắc mấy anh hồi hộp lắm nhỉ?”. Nghe tôi hỏi, nhóm công nhân cười ồ. “Cũng bình thường thôi. Khoan thăm dò kho báu cũng không khác khoan giếng là mấy. Có chăng là sợ người ta tưởng mình tìm được vàng, nửa đêm lại lên… hỏi thăm thôi” - anh Hoàng dí dỏm.
Theo các công nhân ở đây, chuyện tìm vàng ở núi Tàu không còn “nóng” với người dân như trước, họ đã chán khi nghe nói về núi Tàu. 
“Hôm trước đi chợ Liên Hương, người dân hỏi tôi có đào được vàng chưa? Đào được thì cho họ một cục” - một công nhân đang ngồi đọc báo ở một góc lán trại góp chuyện. 
Khu sinh hoạt của nhóm công nhân trên núi Tàu khá giản đơn nhưng cũng có "không khí" với nhiều vật nuôi: gà, chó, mèo... “Nuôi cho có không khí ở nhà và làm bầu bạn đó mà, chứ quanh năm ở trên đây nhiều hơn ở nhà, buồn lắm” - một công nhân giải thích.

Nuôi gà cho có bạn và để cải thiện bữa ăn

2 công nhân sẽ bám trụ qua cái Tết này trên núi Tàu
Bên trong lán, ngoài dụng cụ sinh hoạt hằng ngày còn có 2 tivi, đầu đĩa. Thấy chúng tôi quan sát mấy đĩa DVD, một công nhân tên Phú bảo: “Tết của người ở lại đấy! Năm ngoái, tôi đã “luyện phim” qua nguyên cái Tết ở trên núi này. Xuống núi chơi thì sợ người ta lấy hết đồ, mà ở trên này mấy ngày Tết thì buồn lắm!”.

Theo anh Hoàng, Tết này, 4 công nhân được rút về, còn lại 2 người sẽ bám trụ trên núi. “Buồn thì buồn thật nhưng ăn Tết xa nhà đâu chỉ có chúng tôi” - anh Hoàng tâm sự.
Ngày 25-12-2012, UBND tỉnh Bình Thuận đã điều chỉnh lại phương án thăm dò “kho báu” núi Tàu để ông Trần Văn Tiệp thực hiện.
Theo đó, tổng diện tích thăm dò lần này là 12.060 mét vuông, tăng gấp 5 lần so với phạm vị thăm dò trước đây là 2.400 mét vuông. Số mũi khoan cũng tăng lên 160, với kích cỡ 100 đến 150 mm. Vị trí thăm dò “kho báu” diễn ra tại 4 cụm, gồm: triền núi các phía Đông, Đông Nam, vùng đỉnh phía Đông, sườn núi phía Bắc.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Thuận, sau Tết, ông Tiệp sẽ đưa 2 giàn khoan hiện đại của Nhật từ Đồng Nai lên núi Tàu để tiến hành thăm dò.
Trước đó, ngày 15-11-2012, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đã chấp thuận đơn của ông Tiệp xin gia hạn thời gian tìm kiếm “kho báu” đến hết ngày 30-6-2013, với phạm vi thăm dò từ đỉnh núi trở xuống triền phía Đông, ở cao độ từ 50 - 110 m so với mực nước biển.


Thanh niên online,  trang Chính trị - Xã hội
     “Vũ trường không phép vẫn hoạt động thâu đêm” 
Đêm giao thừa Tết Quý Tỵ (9.2), phóng viên Thanh Niên Online trực tiếp thị sát các vũ trường trá hình ở TP.Phan Thiết và chứng kiến những nơi này vẫn hoạt động rầm rộ dù đã bị cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh.

Now Club lúc 2 giờ sáng ngày mùng 1 Tết
Theo đó, tại ba điểm kinh doanh (có hoạt động kinh doanh vũ trường không phép) thuộc ba công ty đã bị Sở KH-ĐT Bình Thuận rút giấy phép kinh doanh là: Công ty TNHH dịch vụ và giải trí Thiên Phát (P4-P9 Tôn Đức Thắng, P.Phú Thủy, chủ vũ trường TP), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và giải trí Ngọc Quyên ở S25-S28 Tôn Đức Thắng, P.Phú Thủy, chủ vũ trường Galaxy), và Công ty TNHH Nhạc Mới (27-29 đường Từ Văn Tư, P.Phú Thủy, chủ vũ trường Club 68) khách vẫn ra vào nườm nượp.
Đặc biệt, sau giao thừa, lượng khách vào kín chỗ trong các vũ trường này. Xe máy, xe ô tô của khách để lấn cả ra lòng đường thành hàng dài trên đường Tôn ĐứcThắng. 
Khoảng 2 giờ 30 phút sáng mùng 1 Tết, lượng khách trong các điểm kinh doanh này vẫn đông nghẹt. Cho đến thời điểm này, không hề có bóng dáng các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đến kiểm tra (liên tục 7 ngày/tuần) như Công văn số 419 của UBND tỉnh đã đề cập.
Tại vũ trường Galaxy (tức Now Club) dù đã bị cắt điện, nhưng phía sau căn nhà cấp 4 này là một máy phát điện tiếng nổ cực lớn, luôn có hai công nhân và bảo vệ túc trực.
Việc các vũ trường này ngang nhiên hoạt động khi đã bị rút giấy phép dường như là sự thách đố dư luận và các cơ quan chức năng của Bình Thuận.
     Zing News (trang Đời sống) ngày 11/02.

Ngày 11/02,

Thanh niên online, trang Đời sống
     “Hàng chục nghìn người xem đua thuyền trên sông Cà Ty”
Chiều nay, mùng 2 tết (11.2), giải đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã thu hút hàng chục nghìn bà con địa phương và du khách đến cổ vũ.
Giải đua năm nay có 9 đội đua đến từ 9 phường của TP.Phan Thiết tham gia. Giải chia thành hai đường đua 500 mét và 1.700 mét, thi đấu theo hình thức loại trực tiếp.
Kết quả, ở vòng đua 500 mét: Giải nhất thuộc về đội của P.Đức Long; giải nhì thuộc về các tay đua P.Đức Thắng và giải ba thuộc về P.Phú Trinh.
Ở vòng đua đường dài 1.700 mét: Giải nhất thuộc về đội đua của P.Đức Thắng; giải nhì thuộc về P.Lạc Đạo và giải ba thuộc về P.Đức Nghĩa.
Giải đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty có từ hàng trăm năm nay. Nó thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của ngư dân Phan Thiết và ước nguyện chiến thắng được sóng to, gió lớn trên biển cả mênh mông của vạn chài. 
Dưới đây là những hình ảnh PV Thanh Niên Online ghi lại lúc 15 giờ chiều mùng 2 tết:

Những tay chèo lực lưỡng nhất của P.Thanh Hải được huy động tranh tài trên dòng
sông Cà Ty chiều mùng 2 Tết Quý Tỵ
P.Đức Thắng có phong trào đua thuyền rất mạnh từ nhiều năm nay
Đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty có từ hàng trăm năm qua
Chui qua cầu Lê Hồng Phong ngoạn mục
Hàng nghìn người dân và du khách đứng hai bên bờ Cà Ty cổ vũ cho các đội đua thuyền
truyền thống của TP.Phan Thiết xuân Quý Tỵ
Cuộc đua còn có 20 thuyền thúng cũng tranh tài

Người lao động, trang Thời sự trong nước
    “Vừa ra khỏi nhà bị xe khách tông chết”
Vụ tai nạn vào chiều mùng 2 Tết khiến nam thanh niên tử nạn tại chỗ.
Lúc 16 giờ ngày 10-2 ( mùng 2 Tết), xe khách BKS Tây Ninh đang trên đường đưa khách đi Bắc Giang khi đi ngang xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã tông vào xe máy anh Lê Thanh Phương (SN 1980, ngụ xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) khiến anh Phương tử vong tại chỗ.

Xe máy bị gãy đôi

Đưa xe bị nạn lên xe xử lý tai nạn 
Theo ghi nhận tại hiện trường xe tay ga BKS 86B4- 07887 của anh Phương gãy đôi. 

Hàng trăm người hiếu kỳ tụ tập tại hiện trường

Người dân khu vực xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết cho biết tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe khách chạy với tốc độ khá nhanh nên khi phát hiện xe máy phía trước không xử lý kịp. Sau khi gây tai nạn tài xế đã rời xe lánh nạn.

Nạn nhân được đưa về nhà xác
Người thân anh Phương cho biết, trước thời điểm xảy ra tai nạn vài phút anh còn ở nhà. Khi lấy xe đi anh còn nói với người nhà sẽ về liền vì có công việc đột xuất. Tuy nhiên vừa lấy xe khỏi nhà chừng 10 phút thì gia đình nhận được hung tin.
Trước, trong và sau tết, xe khách thường chạy với tốc độ nhanh để đón khách nên thường xuyên xảy ra tai nạn nhất là đoạn qua các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam thuộc tỉnh Bình Thuận.

Ngày 12/02,

Thanh nên online,  trang Chính trị - Xã hội
     “Thâu đêm kiểm tra vũ trường không phép”
Rạng sáng nay, mùng 3 Tết (12.2), Thanh Niên Online đã theo chân đoàn kiểm tra đặc biệt (do UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu thành lập) kiểm tra hai vũ trường đã bị rút giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
Khoảng 0 giờ 25 phút hôm nay (12.2), bên trong cả hai vũ trường “chui” này vẫn còn khoảng 150 khách. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra ập vào, tiếng nhạc trong vũ trường đã được tắt. Từng cặp trai gái lũ lượt dắt nhau ra khỏi vũ trường.

Vũ trường không phép Now Club vẫn hoạt động dù giấy phép đã bị rút - Ảnh: Hoàng Linh
Theo quan sát của Thanh Niên Online, có cả khách Tây trong vũ trường đi ra. Tại vũ trường Now Club, khi phát hiện chúng tôi đang ghi hình, một thanh niên tóc vàng lao vào định giựt máy quay nhưng đã bị công an khống chế lập tức.
Rất có thể đã phát hiện sớm đoàn kiểm tra, cả hai vũ trường này chủ động tắt nhạc trước khi đoàn kiểm tra làm việc. Do đó, việc đo cường độ âm thanh ở cả hai vũ trường này không thực hiện được.
Bên trong vũ trường TP, đèn bật sáng, các nhân viên còn đang thu tiền những vị khách cuối cùng. Một khán phòng đầy rác và các chất thải nhầy nhụa. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra không phát hiện được một chai rượu ngoại nào trong cả hai vũ trường này.
Cảnh sát giao thông Bình Thuận đã bao vây toàn bộ khu vực đường Tôn Đức Thắng và đường Từ Văn Tư (TP.Phan Thiết). Rất nhiều khách từ trong vũ trường đi ra được kiểm tra nồng độ cồn. Khá nhiều khách do biết có kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở nên đã để xe máy tại cổng vũ trường, đón taxi về.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tại chỗ hai vũ trường này hành vi hoạt động sau khi giấy phép đã bị rút.
Một thành viên đoàn kiểm tra cho biết, biên bản sẽ được gửi cho các cơ quan chức năng để xử lý các vũ trường chây ì này theo đúng quy định của pháp luật.
Như Thanh Niên Online từng phản ánh, một số vũ trường ở Phan Thiết thời gian qua thường xuyên xảy ra các vụ gây rối ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Dù đã bị xử phạt nhiều lần và bị rút giấy phép, nhưng chủ các vũ trường này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp pháp luật.
Đoàn kiểm tra có khoảng 20 người, chia thành hai tổ công tác, với sự hỗ trợ của khoảng 40 cán bộ chiến sĩ CSGT, CSCĐ và Công an TP.Phan Thiết đồng loạt kiểm tra vũ trường TP (của Công ty Giải trí Thiên Phát ở P4-P9 Tôn Đức Thắng, P.Phú Thủy) và Galaxy (tức Now Club của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Giải trí Ngọc Quyên ở S25-S28 Tôn Đức Thắng, P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết). Đoàn kiểm tra được đích thân Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận Ngô Minh Chính và Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp chỉ huy.

Ngày 13/02,   

VietNam+,  trang Du lịch
      “Du ngoạn nơi có tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á”
Tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, có một ngọn núi luôn nổi bật trên nền trời xanh ngắt, giữa những vườn thanh long sai trĩu quả, đó là núi Tà Cú - một địa danh gắn liền với di tích lịch sử văn hóa chùa Linh Sơn Trường Thọ và tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn lớn nhất Ðông Nam Á.
Khu du lịch núi Tà Cú lâu nay vốn là nơi có khí hậu lý tưởng, rất thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng với tổng diện tích hơn 250.000m2, bao gồm cả rừng, núi và biển trong quần thể sinh thái phong phú, đa dạng.
Từ năm 2003 đến nay, núi Tà Cú còn nổi tiếng với hệ thống cáp treo, giúp du khách có thể vừa ngắm cảnh một vùng đồng bằng cực Nam Trung Bộ vừa tận hưởng không khí trong lành của vùng rừng nguyên sinh ngay bên dưới.

Cả tuyến cáp treo có 25-35 cabin, đóng mở tự động, mỗi cabin chở được sáu người, di chuyển trên đường cáp dài 1.600m và cao 500m. Công suất tải khách lên xuống trong vòng 1 giờ có thể lên đến 1.000 lượt khách, chỉ mất từ 7-10 phút để đến ga trên.
Từ cổng khu du lịch, xe điện chở thẳng du khách đến trạm ga lên núi, cách đó khoảng vài trăm mét. Chọn cho mình và bạn đồng hành một cabin, du khách sẽ bắtđầu cuộc hành trình, bỏ lại phía sau không gian rộng lớn.
Phía dưới chân là những ngọn cây cổ thụ với dây leo mọc um tùm, hoang sơ, gợi cho du khách cảm giác thật thư thái, dễ chịu.
Đi lên cao nữa, trước mặt du khách sẽ là biển Hàm Thuận Nam, còn bên trái là ngọn hải đăng Kê Gà nổi tiếng, hơn 100 tuổi, bên những bãi đá tuyệt đẹp đang dập dềnh sóng vỗ.
Xuống trạm ga trên, không khí trở nên mát hẳn. Tiếp tục theo con đường mòn, rồiđi thêm hơn 100 bậc thang nữa, du khách ngỡ ngàng trước một tổng thể kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ của di tích chùa Linh Sơn Trường Thọ nằm ngay trênđỉnh núi trong khi phía dưới và xung quanh, trời đất như đang ôm trọn lấy.

Cổng chùa Linh Sơn trên núi cao

Chùa Linh Sơn giữa cảnh núi non hùng vĩ
Đầu tiên là cảnh tịnh độ nhân gian với ba pho tượng Phật Di Đà, Quan Thế Âm vàĐại Thế Chí, hiện là một trong bảy cấp của cảnh tịnh độ đạo tràng theo Quán kinh và Kinh Di Đà do sư trụ trì Thích Vĩnh Thọ phác thảo từ năm 1960.
Màu vôi trắng toát của các pho tượng giữa màu xanh cây rừng tạo nên cảnh hùng vĩ siêu nhiên.

Cảnh tịnh độ nhân gian với ba pho tượng Phật Di Đà, Quan Thế Âm và Đại Thế Chí
Tất cả được hình thành dựa theo thế núi nên chùa Trên, chùa Dưới đều quay mặt về hướng Đông Nam với đặc trưng kiến trúc chùa theo phái Bắc Tông, dù qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được nét riêng cổ kính, mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đang nhuốm màu rêu phong.
Gặp buổi sớm, khi những đám sương mù còn bao phủ lẫn vào lớp đá hoa cương thì khung cảnh này rất dễ đưa du khách phiêu bồng, ngỡ đây là cõi mộng của trần gian.
Tuy vậy, công trình mang tính đồ sộ và độc đáo nhất vẫn là di tích “Song Lâm ThịTịch” với pho tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn lớn nhất Ðông Nam Á, dài 49m, cao 11m, trong tư thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay.

Tượng được khởi công xây dựng từ năm 1962 và gần bốn năm sau mới hoàn thành. Từ đó đến nay, hàng triệu lượt du khách, Phật tử đã hành hương về đây viếng thăm, thắp hương cầu Phật trong khung cảnh hùng vĩ, oai nghiêm trên đỉnh núi Tà Cú.
Không chỉ là thắng cảnh du lịch, núi Tà Cú còn được biết đến là Khu rừng bảo tồn thiên nhiên quốc gia, có thảm động, thực vật phong phú với hơn chục loài quý hiếm, có tên trong sách Đỏ của thế giới như thằn lằn đá Gekko takouensis sp. nov Ngô & Gamble, thằn lằn chân ngón Cyrtodactylus takouensis Ngô & Bauer, gà gô, diều núi, voọc bạc Trường Sơn, chà vá chân đen, các loại cây quý như Afzelia xylocarpa, Irvingia malayana và trên 150 loại cây thuốc.

Khu nhà hàng với dịch vụ du thuyền thiên nga mang đến cho du khách những giây phút thư giãn và thưởng thức món ngon của Bình Thuận.
Đến đây vào mỗi độ Xuân về, du khách thỏa thích ngắm hoa mai vàng, hoa vông đỏ nở thơm nức cả cánh rừng.
Đặc biệt, dòng nước suối trong vắt tuôn ra từ những tảng đá trên núi mát lạnh, có vị ngọt lịm, vốc một hụm nước đưa lên miệng thưởng thức, cứ ngỡ đang tận hưởng nguồn nước Cam lộ, vốn chỉ có trong truyền thuyết./.

Sài Gòn giải phóng online, trang Mọi miền đất nước
      “Lộc biển đầu năm”
Hơn 6 giờ sáng mùng 1 Tết Quý Tỵ, trên những doi cát dài của cảng cá La Gi (phường Bình Tân, thị xã La Gi, Bình Thuận) mặt trời như chiếc mâm màu đỏ gạch lấp ló phía xa xa, một khung cảnh nhộn nhịp mua, bán đã diễn ra với hàng chục chiếc thuyền, ghe đang cập cảng, đưa cá lên bờ.
Vừa buộc dây neo, châm vội điếu thuốc, ngư dân Phạm Hữu Đôn, 44 tuổi, chủ tàu cá BT 3701 niềm nở: “Chiều qua, lúc đi biển mình đã làm một mâm cỗ cúng thần biển, mong các chư ngài phù hộ cho chuyến mở biển đầu năm thuận lợi, cá tôm nặng lưới. Biết nỗi lòng của ngư dân, biển cũng chẳng phụ. Đêm qua, mấy anh em chỉ kéo có 6 mẻ lưới nhưng cũng được hơn 1 tạ cá, chủ yếu là cá trích, cá nục, cá ồ và một số cá tạp. Với giá cá cao như hiện nay, trừ chi phí xăng dầu, mỗi người cũng được nửa triệu đồng tiền lãi, cao hơn ngày thường khá nhiều. Có lẽ, năm nay biển sẽ mang đến cho ngư dân chúng tôi nhiều niềm vui hơn vì đầu năm đã khấm khá như vậy rồi”.
Chung niềm vui của ngày mở biển là các ngư dân của tàu cá BT 2817. Ông Nguyễn Hồng, chủ tàu, nhà ở bên Xóm Ghe (phường Phước Lộc), cười hỉ hả bảo: “Mới đầu năm đã thế này, chắc năm nay ngư dân sẽ thắng lớn. Tàu tôi mới đánh bắt có một đêm mà đã được hơn 2 tạ cá. Mọi người ai cũng mừng vì món quà biển quê hương hào phóng ban tặng. Dịp đầu năm mới, giá hải sản cao, lại dễ bán nên các anh em cũng thu nhập khá. Hy vọng cả năm nay đều được thuận lợi, thuyền êm biển đẹp, cá nhiều như bây giờ”.
Nhìn những tay lưới còn ướt nước biển, dính đầy cá đang được mọi người hối hả gỡ ra, cân cho tư thương, chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui của họ. Khắp cả bãi cát dài mênh mông, hàng trăm ngư dân đều nói cười vui vẻ chung tay gỡ lưới. Bởi đây là những chuyến biển ngắn ngày nên cá thường để trên lưới, cập cảng mọi người mới gỡ ra, bán lấy tiền luôn. Sau rất nhiều biến cố, có lẽ, những thành quả của ngư dân chính là những thùng cá màu trắng bạc nặng trĩu hai vai, tràn đầy trên những chiếc thùng nhựa, thùng xốp còn ướt nước và bốc mùi tanh nồng thân thuộc phía xa kia. 
Không hiểu sao, nghe những mùi vị tanh nồng của biển khơi, chúng tôi lại thấy nó vô cùng dễ chịu bởi đó chính là lộc biển, là món quà không thể ý nghĩa hơn mà biển cả đã trao cho ngư dân, như ngàn đời nay vẫn vậy.
Chia tay biển La Gi một một buổi chiều mùa xuân đầy nắng gió. Trên cảng cá, hàng trăm chiếc thuyền đang vội vã tiếp xăng, dầu, chuẩn bị neo, lưới để bước vào một đêm cá giữa biển khơi ngay những ngày đầu tiên của năm mới Quý Tỵ. Những tiếng nói cười hỉ hả, tiếng bàn tán xôn xao. Có lẽ, biển bao giờ cũng vậy, luôn mang đến những món quà vô giá cho con người, luôn là nguồn lợi vô tận, nếu ta biết trân trọng và giữ gìn biển.

Thanh niên online,  trang Đời sống
      “Ngoạn mục thi chạy vượt đồi cát Mũi Né”
Sáng nay 13.2 (mùng 4 tết), tại đồi cát Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã diễn ra cuộc thi chạy vượt đồi cát truyền thống năm 2013
Tham dự cuộc thi có hơn 300 vận động viên bán chuyên nghiệp và phong trào đến từ các phường, xã và các trường học trong tỉnh. 
Năm nay còn có 20 vận động viên của Lữ đoàn Hải quân 681 đóng quân ở TP.Phan Thiết tham gia.
Cuộc thi có 3 đường chạy: 1.700 mét cho nữ phong trào; 2.500 mét cho nam phong trào và 3.000 mét cho bán chuyên nghiệp.

Đồi cát Mũi Né biến hình đổi dạng theo thời gian
Cuộc thi chạy vượt đồi cát Mũi Né thu hút nhiều vận động viên nữ tham gia phong trào
Thử thách của cuộc thi này chính là vượt những cồn cát rất cao
Vận động viên này ráng những sải chân cuối cùng về đích dù không có giải
Giải nhất chạy bán chuyên nghiệp là Trần Văn Công
Giải nhì chạy bán chuyên nghiệp là Trần Văn Tài 
Cuộc thi đã thu hút hàng nghìn khách đang du xuân tại Mũi Né tham gia cổ vũ và thưởng ngoạn.
Đồi cát Mũi Né là một thắng cảnh nổi tiếng của của phố biển Phan Thiết, từng được du khách trong nước và quốc tế thích thú bởi sự biến đổi màu sắc, hình dạng theo từng mùa trong năm.
Giải nhất và giải nhì bán chuyên nghiệp năm nay vẫn thuộc về hai anh em ruột Trần Văn Công và Trần Văn Tài, ở xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết.
     Gia Đình & Xã Hội (trang Xã hội) ngày 14/02.

Ngày 14/02,   

VietNam+, trang Văn hóa
      “Dấu ấn Hoàng tộc Chăm qua hơn 100 hiện vật quý”
Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận là một địa chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực bảo tồn, lưu giữ và giới thiệu những hiện vật, di sản đặc trưng về đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Chăm...
Trung tâm có tổng diện tích gần 3.500m2, tọa lạc ngay bên cạnh Quốc lộ 1, thuộcđịa phận làng Palei Dhaong Panan, nay là thôn Bình Tiến, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, cách thành phố Phan Thiết hơn 65km về hướng Nam.

Bộ vương miện của vua và hoàng hậu Chăm.  (Nguồn: Báo Ảnh)

Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận ở xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm trưng bày hàng trăm hiện vật văn hóa Chăm như tượng thần Siva, vũ nữ Apsara, vua Po Rome, Po Anit… bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như composite, kim loại, gốm, gỗ, vải... cùng hàng trăm hình ảnh mô tả, tái hiện lại những lễ hội, phong tục, tập quán của cộng đồng người Chăm ởBình Thuận. 

Du khách tham quan Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận
Các hiện vật được trưng bày thành nhiều khu vực khác nhau theo chủ đề như khu sưu tập di sản văn hóa hoàng tộc Chăm; khu trưng bày nông, ngư cụ truyền thống của người Chăm; khu trưng bày và trình diễn làng nghề gốm; khu trưng bày các loại nguyên liệu, công cụ, sản phẩm dệt thủ công cổ truyền…
Trong số các hiện vật được trưng bày tại đây đáng chú ý nhất là bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm, với hơn 100 hiện vật đặc biệt do dòng tộc bà Nguyễn Thị Thềm, hậu duệ của vua Chăm Po Klong Mơ Nai, lưu giữ suốt 400 năm qua. 

Yếm của vua Chăm Po Klong Mơ Nai
Giá trị nhất là bộ vương miện làm bằng vàng (vương miện duy nhất còn lại của các vị vua Chăm ở Việt Nam), cao 19,5cm, đường kính 19,5cm, với những hoa văn chạm khắc hình tượng con Makara uốn lượng rất độc đáo. 

Bộ vương miện của vua và hoàng hậu Chăm

Đôi hài đỏ và trắng của vua Chăm Po Klong Mơ Nai

Dây choàng vai của vua Chăm Po Klong Mơ Nai
Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lưu lại trong vương triều cuối cùng của Champa, bao gồm tượng vua, hoàng hậu, bộ ấn kiếm, trang phục, mũ vệ binh và những vật dụng cúng lễ như khay trầu, mâm lễ, lư đốt trầm…

Tượng vua Chăm Po Klong Mơ Nai (giữa) và hai hoàng hậu

Trang phục lễ hội của Hoàng tộc Chăm
Những hiện vật có giá trị được trưng bày tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm giúp người xem có một cái nhìn toàn cảnh về di sản văn hóa phi vật thể của người Chăm, biểu hiện trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, dân ca, lễ nghi, phong tục, tập quán, hôn nhân...
Điểm đặc biệt là Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm tọa lạc ngay trong làng Chăm của huyện Bắc Bình, một ngôi làng vẫn còn bảo tồn được bản sắc dân tộc cũng như nghề làm gốm truyền thống của đồng bào Chăm, đó là làng gốm Bình Đức. 
Hiện làng gốm này là trung tâm sản xuất gốm phục vụ nhu cầu cuộc sống thường ngày của người dân trong vùng, đồng thời đây cũng là nơi sản xuất gốm mỹ nghệphục vụ khách du lịch và xuất khẩu.

Bộ sách Chăm cổ viết trên lá buông có từ thế kỉ 17

Các đồ đựng lễ vật trong lễ hội của người Chăm

Một số hiện vật được trưng bày
Ngoài các hiện vật, Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm còn có phòng chiếu phim đểgiới thiệu tới du khách những giá trị văn hóa phi vật thể của người Chăm như lễhội Ka Tê của người Chăm Bà La Môn; lễ hội Ramưwan và đám cưới của người Chăm Bà Ni ở huyện Bắc Bình; lễ hội chém trâu của người Chăm ở Lạc Tánh, huyện Tánh Linh; lễ hội tộc các họ Đặng, Nguyễn của người Chăm tại xã Phan Hiệp và đám hỏa thiêu của người Chăm Bà La Môn.
Sự ra đời của Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm ít nhiều phản ánh được diện mạo, đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của người Chăm ở Bình Thuận từ giai đoạn cuối cùng của Vương triều Champa cho đến ngày nay. Đồng thời, Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm còn thực hiện chức năng sưu tầm, nghiên cứu về nhiều mặt từ văn hóa, xã hội, tôn giáo, tín ngưỡng, nghệ thuật cho đến đời sống kinh tế của người Chăm, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ dân tộc Chăm ngày nay./.

Ngày 15/02,   

Thanh niên online,  trang Thế giới trẻ
      “Miền cao vẫy gọi”
Đây là chương trình do Câu lạc bộ Nhân ái TP.HCM thực hiện diễn ra từ ngày 6 - 7.4 tại xã La Dạ, H.Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. 
Tại đây, trẻ em hoàn cảnh khó khăn có dịp tham gia những gian hàng trò chơi, ẩm thực và chương trình giao lưu văn nghệ “Miền cao vẫy gọi”, nhận học bổng vượt khó hoặc quà tặng… 
Được biết, kinh phí cho hoạt động trên nhờ sự đóng góp cũng như từ việc thu gom ve chai của những thành viên, tình nguyện viên trong nhóm và từ nguồn lực xã hội.

Công an thành phố Hồ Chí Minh,  trang Thời sự
      “Đầu xuân phá án thành công”
14g00 ngày 14/2/2013 (nhằm ngày 5 tết Quí Tỵ), nhân viên quầy thu ngân của Resort Cham Villas, phường Hàm Tiến, địa phận Mũi Né TP. Phan Thiết, khi mở cửa vào làm việc đã phát hiện két sắt đựng tiền của Resort đã không cánh mà bay. Đây là số tiền thu được trong mấy ngày trước tết, do thủ quỹ về quê nghỉ tết nên tiền được niêm phong cất vào két sắt, theo thông báo ban đầu ước khoảng 250 triệu VND.
Khu vực phường Hàm Tiến tuy mấy ngày tết khách du lịch trong và ngoài nước đông nghẹt, nhưng tình hình an ninh nơi đây tương đối ổn định. Nhiều khi cả khách nước ngoài lẫn bà con địa phương vẫn vô tư để cửa nẻo, xe cộ rất lơi lỏng nhưng không hề bị mất cắp. Vì vậy việc mất một két sắt đựng số tiền lớn là sự kiện động trời. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, mặc dù không phải ca trực, nhưng Trung tá Bùi Minh Tám Trưởng Công an phường Hàm Tiến đã trực tiếp chỉ đạo đồng chí Tuấn Phó công an phường dẫn một tổ công tác xuống hiện trường để điều tra làm rõ! Đồng thời vụ việc cũng đã được cấp tốc báo cáo cơ quan điều tra công an TP. Phan Thiết để chi viện lực lượng phối hợp xác minh, điều tra tại hiện trường. Sau khi đã thực hiện các bước khám nghiệm, lấy dấu vết, khâu quan trong cuối cùng là tiến hành gọi hỏi và cho nhân viên nhận dạng đối tượng nghi vấn qua hệ thống camera của Resort. Mặc dù nghi phạm đã cố tình giấu mặt bằng việc đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang, mặc áo phông, đeo găng tay, nhưng hình ảnh ghi lại vào thời điểm đột nhập của kẻ gian lúc 1h37ph rạng sáng ngày 14/2 tại đây có những điểm đáng chú ý và đã được tổ công tác đặc biệt quan tâm . Đó cũng là điểm mấu chốt để xác định rõ hướng điều tra. Cụ thể như: đối tượng khi đột nhập vào nơi không đủ ánh sáng nhưng có vẻ khá thông thuộc, nhuần nhuyễn để tiến thẳng vào nơi để két sắt; tuy đã cố tình hoá trang nhưng vóc dáng và chiếc áo trắng mặc bên trong cùng một số vật dụng đeo trên người làm nhân viên ở đây ngờ ngợ liên tưởng đến một nhân viên trước đây đã bị đuổi việc vì từng lấy cắp tiền của Resort. Như vậy việc khoanh vùng đối tượng đã được xác định. Công việc thẩm tra xác minh được khẩn trương tiến hành cho đến tận sáng hôm sau. Danh tánh nghi can đã được xác định là tên Nghị thường trú tại phường Mũi Né là nhân viên đã bị đuổi việc. Đúng lúc đó khoảng 9g00 ngày 15/2 cha mẹ của Nghị đã tự mang 92 triệu đồng đến Resort ChamVillas để xin nộp lại. Bên cạnh việc tiếp nhận số tiền nói trên đồng chí Trưởng công an phường đã động viên gia đình đưa Nghị đến đầu thú. Việc này đã được gia đình chấp hành nghiêm túc và tên Nghị đã có mặt tại công an phường Hàm Tiến lúc 11g00 cùng ngày. 
Việc lấy lời khai đối tượng và truy tìm tang vật là chiếc két sắt, dụng cụ cải trang cùng số tiền còn lại đang được các điều tra viên khẩn trương tiến hành. Với tinh thần trách nhiệm cao ngay dịp đầu xuân mới, công an phường Hàm Tiến nói riêng và công anh TP. Phan Thiết nói chung đã mau chóng phá án đem lại niềm vui và sự tin yêu của bà con khu du lịch nổi tiếng này. 

Resort ChamVillas

Báo kinh tế Việt Nam,  trang Doanh nhân – Doanh nghiệp
      “Công ty CP du lịch khách sạn Sài Gòn - Mũi Né: Thương hiệu đã được khẳng định”
Năm 2012 là một năm đầy ý nghĩa trên chặng đường hình thành và phát triển của Công ty CP du lịch khách sạn Sài Gòn - Mũi Né để vươn lên trở thành một trong những thương hiệu du lịch lớn của Việt Nam.
Không ngừng đổi mới chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như cung cách quản lý, Sài Gòn - Mũi Né đã đi từ thành công này đến thành công khác. Nhắc đến thương hiệu Sài Gòn - Mũi Né, bên cạnh uy tín hàng đầu về chất lượng dịch vụ - sản phẩm, còn bao hàm cả sự hài lòng của du khách với mỗi hành trình tour tới đây. 
Sài Gòn - Mũi Né Resort tọa lạc trên đường Nguyễn Đình Chiểu - con đường biển đẹp nhất ở Mũi Né với nhiều khu nghỉ mát sầm uất. Chỉ cách trung tâm TP. Phan Thiết 13km, Sài Gòn - Mũi Né Resort là sự lựa chọn tuyệt vời cho một kỳ nghỉ hè hoàn hảo. Kiến trúc sang trọng, ấm cúng cùng cách bài trí hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, có cây xanh bao quanh, những khóm hoa, những giọt sương nhỏ trên những đám cỏ xanh, những bông hoa khoe sắc màu rực rỡ… sẽ tạo cho du khách sự thư giãn tuyệt vời. Toàn khu nghỉ dưỡng có 87 phòng ngủ được xếp theo 8 hạng khác nhau. Đi kèm với đó là hệ thống dịch vụ phòng họp, hội trường, hồ bơi và đội ngũ nhân viên phục vụ đã được tập huấn nghiệp vụ, khách sạn đã đạt chuẩn 4 sao. Đặc biệt, đến với Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né, du khách sẽ bất ngờ với mô hình quán bar nằm sát bờ biển cùng các chương trình ca nhạc quốc tế do các ca sĩ Philippines trình diễn hàng ngày, hay các chương trình tiệc B.B.Q trên biển. Bên cạnh đó, với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp luôn sẵn sàng phục vụ những món Á - Âu, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon của Việt Nam, của phương Tây và các món hải sản trong một không gian ấm cúng có tầm nhìn ra biển của Nhà hàng Sea Breeze hoặc vừa nhâm nhi thức uống, vừa thư giãn ở Over Lake Café. 
Kể từ khi đi vào hoạt động - năm 1999, tình hình kinh doanh của khu du lịch khá thuận lợi, công suất phòng luôn đạt khoảng 70%, những ngày cuối tuần thường đạt tới 100%. Những con số trên là minh chứng cho chất lượng dịch vụ - sản phẩm và sự gắn bó của khu du lịch với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nguồn khách của khu du lịch ngoài các công ty lữ hành trong nước, khách lẻ, còn lại là nguồn khách từ các công ty lữ hành tại các nước châu Âu. Ngoài ra, để đa dạng hóa nguồn khách, công ty đã xây dựng các chiến lược marketing, đầu tư các kênh bán hàng thông qua website, email và các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, hoạt động của doanh nghiệp đến với khách hàng với sản phẩm chân thật, sống động và tạo điều bất ngờ cho khách. Nhờ đó, năm 2012, doanh thu qua mạng chiếm 32% tổng doanh thu của toàn công ty. Chính sự khác biệt đã tạo hiệu ứng lan truyền, tạo sự cạnh tranh bền vững cho sản phẩm của Sài Gòn - Mũi Né. 
Với phương châm “Chất lượng phục vụ là hàng đầu”, du khách đến với Sài Gòn - Mũi Né sẽ luôn có được cảm giác thư giãn thoải mái, “một ngày ở là một ngày nhớ, một ngày đi là một ngày còn quay lại”. 
Đồng thời, với định hướng xây dựng Công ty CP du lịch khách sạn Sài Gòn - Mũi Né trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát triển khách sạn du lịch của tỉnh Bình Thuận, ngoài hệ thống cơ sở vật chất mang tính đẳng cấp, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa dịch vụ thì điều quan trọng hơn hết chính là nguồn nhân lực chuyên nghiệp, giỏi ngoại ngữ. Ông Phan Vũ Phong - Giám đốc Công ty CP du lịch khách sạn Sài Gòn - Mũi Né cho biết: Đầu tư phát triển du lịch phải gắn liền công ăn việc làm, dân chúng trong khu vực phải được đào tạo chuyên môn, có kỹ năng làm du lịch để cùng tham gia phát triển./. 

Dân Việt,  trang Quê nhà
      “Hồi hộp đón... bình minh trên mũi Kê Gà”
Qua nhiều lần hò hẹn, “chúa đảo” Nguyễn Văn Sáu đồng ý cho chúng tôi ở lại đêm để đón bình minh lãng mạn trên mũi Kê Gà.
Thiên đường trên biển
Mũi Kê Gà thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Người Pháp cho xây tháp hải đăng trên một hòn đảo nhỏ cách bờ biển hơn 500m. Theo tài liệu, tháp hải đăng được xây dựng từ tháng 2.1897 do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, tới đầu năm 1899 đưa vào sử dụng. 
Tháp cao 35m, nếu tính luôn độ cao toàn bộ từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65m, kích thước cạnh của tháp rộng 3m, đỉnh rộng 2,5m. Trên ngọn tháp có bóng đèn 2.000W, bán kính quét sáng 22 hải lý tương đương 40km, được những người giữ đèn gọi là “mắt biển”..
“Chúa đảo” Nguyễn Văn Sáu và anh Phạm Minh Dũng đang kiểm tra hệ thống pin năng lượng mặt trời. 
Ngày xưa du khách muốn ra hải đăng thì phải dùng thúng lắc. Ngày nay đi bằng ca nô dễ dàng hơn và muốn tham quan phải được sự chấp thuận của những người đang làm nhiệm vụ trên mũi Kê Gà. Có thể nói, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi chuẩn bị lên ca nô sang mũi Kê Gà là những bãi đá tuyệt đẹp mà thiên nhiên sắp đặt nằm trải dài trên bãi cát trắng hòa với nước biển xanh trong…
Chăm sóc “mắt biển”
Dẫn chúng tôi lên tháp, “chúa đảo” Nguyễn Văn Sáu cho biết, ngày nào cũng thế, sáng và chiều tối ông cùng đồng nghiệp phải bước 183 bậc thang lên trên ngọn tháp để chăm sóc cho con “mắt biển”. Chúa đảo nói: “Nếu mắt” biển không sáng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra bởi vùng biển này nhiều bãi đá ngầm sẵn sàng phá vỡ tàu thuyền không thương tiếc. “Mắt biển” phát sáng khi mặt trời bắt đầu lặn và cứ thế sáng cho đến khi bình minh thức dậy. Công việc của chúng tôi là lau chùi, kiểm tra lại các hệ thống điện. Trước đây, ngọn hải đăng này hoạt động bằng máy phát điện chạy dầu diesel. Từ năm 2005 đến giờ thì hoạt động bằng pin năng lượng mặt trời…
“Chúa đảo” tâm sự: “Từ ngày đưa vào vận hành pin này đến giờ thì anh em đỡ cực hơn nhưng cũng mất đi nhiều kỷ niệm đẹp với cỗ máy phát điện bằng dầu diesel. Những đêm mới vận hành pin năng lượng mặt trời, nhiều người đang ngủ bỗng giật mình la lớn: Anh em ơi máy hết dầu rồi, đèn trên ngọn hải đăng hết sáng rồi. Dậy châm dầu lẹ lên…Phải mất gần cả tháng sau anh em mới quen không còn tiếng máy nổ...”.
Được biết, “chúa đảo”Nguyễn Văn Sáu (SN 1952) đã vào nghề hơn 30 năm và đã hơn chục năm công tác trên mũi Kê Gà. Ngoài ông Sáu ra trên đảo này có gần chục người khác cùng làm nhiệm vụ bảo vệ “mắt biển”.
Hồi hộp đón bình minh
Sau một đêm tâm sự với các anh, giây phút chúng tôi chờ đợi cũng đã đến khi đồng hồ đã chuyển sang 5 giờ và tiếng gà trên đảo cũng gáy rộ. Trời tờ mờ sáng, tiếng sóng biển vỗ rì rầm vào những ghềnh đá, xa hơn là thấp thoáng ánh điện của các tàu câu. Những âm thanh và hình ảnh mờ ảo trong sớm mai này tạo cho chúng tôi những hưng phấn đến lạ kỳ…

Làng chài và một góc mũi Kê Gà.
Anh Phạm Minh Dũng cho biết: Anh rất yêu mỗi sáng sớm đứng trên đỉnh hải đăng phóng tầm mắt ra xa tận tít chân trời và hồi hộp chờ mặt trời từ từ nhô lên mặt biển. Cái làm anh thích thú nhất là lúc bấy giờ nhiều màu sắc thay đổi từng giây.
Tất cả các anh đang công tác trên mũi Kê Gà đều có chung nhận định: Đón bình minh hồi hộp và háo hức nhất là những ngày tết cổ truyền, những ngày lễ truyền thống của dân và đặc biệt là ngày 30.4 lịch sử. Những ngày này, anh em ai cũng có nhiều mơ ước, ước mơ đất nước luôn thanh bình, nhà nhà giàu sang, biển trời không dông tố…
Mải mê ngắm mặt trời từ từ ló dạng trên mặt nước biển, tôi dường như quên hết công việc. Bình minh đang diễn ra như bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tiếc một điều là nó diễn ra rất nhanh và chỉ thoáng một cái mặt trời đã chiếu những tia sáng đầu ngày trên biển tối... Phía trong bờ, làng chài cũng bắt đầu thức dậy. Tiếng bà con ngư dân gọi nhau ơi ới khi tàu thuyền chở đầy cá tươi cập bãi vọng tới tận đảo.

                                                  Phòng BC&XB    (Tổng hợp)