Sở Thông tin & Truyền thông Tỉnh Bình Thuận
 
 
 
 
--đang cập nhật--
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bình Thuận qua báo chí online và Thông tin điện tử tuần 25

Bình Thuận qua báo Online

Bình Thuận qua báo chí online và Thông tin điện tử tuần 25

06/07/2011 14:13:17
Ngày 25/6/2011

 Nhân dân trang Thời sự

     “14 năm tù về tội tham ô

Sáng 24-6, Hội đồng xét xử (HÐXX), phiên tòa sơ thẩm của TAND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tuyên án hai bị cáo Ðặng Thị Linh, sinh năm 1959, nguyên là Giám đốc Trung tâm mắt Bình Thuận và Nguyễn Thị Thu Nguyệt, sinh năm 1963, nguyên là Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trung tâm mắt Bình Thuận phạm tội "Tham ô tài sản" với mức án cho mỗi bị cáo là bảy năm tù.

Trước đó, vào ngày 14-6, TAND thành phố Phan Thiết đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo nói trên. Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã ủy quyền cho Viện KSND thành phố Phan Thiết giữ quyền công tố tại phiên tòa này. Trước khi tuyên án, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa đã thực hiện vào ngày 17-6.

Theo cáo trạng, xuất phát từ động cơ tư lợi, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, từ tháng 1-2008 đến tháng 6-2008, Ðặng Thị Linh và Nguyễn Thị Thu Nguyệt đã nhiều lần lợi dụng chức vụ, quyền hạn dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 77.243.000 đồng tiền kinh phí và tiền của các nhà hảo tâm tài trợ Trung tâm mắt Bình Thuận, sau đó, dùng các chứng từ khống để thanh toán nhằm hợp thức hóa số tiền đã chiếm đoạt...

HÐXX cũng đã tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thị Thu Nguyệt có trách nhiệm trả lại cho Trung tâm mắt Bình Thuận số tiền 27.243.000 đồng; tuyên trả lại Trung tâm mắt số tiền 50 triệu đồng là tang vật của vụ án đang được gửi giữ tại Kho bạc tỉnh. Ðối với những người liên quan khác có hành vi vi phạm trong vụ án này, HÐXX đề nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và đề nghị Trung tâm mắt, Sở Y tế Bình Thuận xử lý hành chính nghiêm khắc.

     Thanh Niên (trang Chính trị - Xạ hội); Lao Động (trang Pháp luật); Người Lao Động (trang Pháp luật); Sức Khoẻ & Đời Sống (trang Thời sự) cùng ngày.

     Công An Tp. Hồ Chí Minh (trang Thời sự) ngày 30/6.

    Tin tức, trang Xã hội

     “Mai một nghề làm thuyền thúng ở làng chài Bình Thuận

Trước kia, nghề làm thuyền thúng xuất hiện ở khắp các làng chài Bình Thuận, nhưng hiện chỉ còn ở khu vực Vạn Thủy Tú (Phan Thiết) và rải rác một số ít các làng ven biển ở Mũi Né, Hàm Thuận Nam... còn tồn tại nghề này

Ảnh: Internet

Nghề đan thuyền thúng đang dần mai một khi các gia đình bao đời làm thuyền bỏ nghề, con cháu không còn muốn nối nghiệp và ngư dân chọn thuyền thúng nhựa cho những chuyến đi biển của mình.

Tại làng chài Phan Thiết, hiện nay cũng chỉ còn 2 gia đình theo nghề đan thuyền thúng. Nhưng cả 2 gia đình đều cho biết phần lớn thợ là người thuê mướn ăn công theo ngày vì đa số các con đều không muốn nối nghề. Như gia đình ông Ngô Phước (ngụ khu phố 7, phường Lạc Đạo, Phan Thiết), ngoài một người con trai còn làm nghề, gia đình ông phải thuê thêm từ 3-5 thợ để làm cho kịp thúng.

Để làm xong một chiếc thuyền thúng có đường kính vành khoảng 2 mét, cao 0,8 mét cần khoảng thời gian ít nhất là hai tuần kể cả phơi và trét dầu. Chiếc thuyền thúng ra đời là cả một quá trình công phu, tỉ mỉ từ chọn lựa những cây tre, ngâm chẻ nan, vót nan và đan, phơi... Độ bền và đẹp của thuyền phụ thuộc vào kinh nghiệm tay nghề của người làm.

Phần lớn người dân ở vùng biển Bình Thuận sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Ngoài các phương tiện đánh bắt hiện đại thì thuyền thúng là một phương tiện vô cùng hữu dụng, đem lại cái ăn, cái mặc cho ngư dân nghèo. Hàng năm, nhu cầu thuyền thúng nhiều nhất là những tháng sau Tết cổ truyền, đây là vụ cá Nam của người đi biển. Vào vụ cá này, hầu hết các gia đình đều đi biển và thuyền thúng là phương tiện nhiều nhất. Nhưng các hộ đan thuyền nan ở đây lại làm rất ít thuyền, chủ yếu là theo yêu cầu đặt hàng.

Vì hiện nay ngư dân sử dụng thuyền thúng composite, các chất tổng hợp, mêca thay vì sử dụng thuyền thúng nan. Một phần do tốn nhiều công thủ công và thời gian làm thuyền khá lâu nên mỗi chiếc thuyền thúng bán ra có giá thành cao (khoảng từ 2-5 triệu đồng) hơn thuyền composite. Một phần vì người làm thuyền thúng còn lại quá ít, làng nghề không còn tấp nập, không đáp ứng kịp theo nhu cầu của người dân khi cần đi biển.

Với hơn 50 năm theo nghề, ông Đỗ Văn Lương (ngụ khu phố 4, phường Đức Thắng, Phan Thiết) cho biết để có những chiếc thuyền thúng đẹp và bền, người thợ cần phải tốn rất nhiều công sức, tỉ mỉ…mà giá thành thì chỉ vừa đủ chi phí nên hầu hết người dân hoặc chỉ làm theo đơn đặt hàng, không dám làm sẵn để bán như xưa hoặc là bỏ nghề làm việc khác.

Theo ông Đào Văn Chừ, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn, tham quan du lịch Phan Thiết cho biết: Du khách đến với biển Bình Thuận không những thu hút bởi vẻ đẹp của nắng vàng, biển xanh mà du khách còn rất hứng thú khi còn được tham quan làng ven biển như đan lưới, nghề thuyền thúng, đặc biệt là du lịch trên biển bằng thuyền thúng… và họ có thể đặt đan những chiếc thuyền thúng nhỏ lưu niệm cho chuyến du lịch của mình. Việc duy trì làng nghề thuyền thúng không những tạo thêm sản phẩm du lịch đặc thù mà còn bảo tồn phát huy nét đẹp văn hóa của ngư dân vùng biển.

Đối với những người còn lại theo nghề thuyền thúng hiện nay: Giữ lại nghề này cũng là cách để tạo việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân. Họ chỉ mong muốn có được nguồn vốn để tiếp tục duy trì nghề này, bởi phần lớn họ là những người nghèo nên không thể có nguồn vốn để làm sẵn ra sản phẩm mà chỉ làm khi có nhu cầu của người đi biển.

Và do đặc thù nên thuyền thúng không thể làm trong thời gian ngắn theo nhu cầu của người đi biển, chính vì vậy mà họ chọn loại thuyền khác để thay thế. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nghề thuyền thúng ngày càng “teo tóp” dần và đang có nguy cơ biến mất…

Dù không còn nhộn nhịp và phát đạt như xưa nhưng những người dân đan thuyền thúng nan còn lại vẫn sẽ tiếp tục không chỉ vì chén cơm mà vì duy trì những gì còn lại của một làng nghề truyền thống. Và cũng không ai biết được nó sẽ còn tồn tại bao lâu nữa khi những chiếc thuyền thúng được tạo ra cứ ít dần theo năm tháng… Ông Lương trầm ngâm tâm sự.

 

Tuổi trẻ Online, trang Chính trị - Xã hội

     Thiếu cơ chế, quy định về khai thác năng lượng mới

Ông Hồ Sơn Hùng, phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, đã phát biểu như vậy tại hội nghị tổng kết Luật điện lực do Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) tổ chức ở TP.HCM ngày 24-6.

Theo ông Hùng, việc thiếu cơ chế, quy định như trên làm nhiều địa phương lúng túng trong cách triển khai thực hiện các dự án liên quan đến lĩnh vực này. Cụ thể tại Bình Thuận đã có hai dự án điện gió được xây dựng công suất 30MW phát điện lên lưới điện quốc gia, tuy nhiên đến thời điểm này tính riêng về giá điện vẫn chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết có nhiều đơn vị đã liên hệ đặt vấn đề nghiên cứu dự án phát triển điện từ năng lượng thủy triều nhưng hiện cũng chưa có cơ chế, quy định gì liên quan vấn đề này.

Ngoài vấn đề trên, các đại biểu còn góp ý về quy hoạch phát triển điện tại các huyện, thị trấn; cơ chế chính sách đối với việc đầu tư, phát triển lưới điện cũng như giá điện ở vùng sâu vùng xa, hải đảo. Các góp ý sẽ được trình Bộ Công thương để xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật điện lực trong thời gian tới.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn online, trang Thời sự

     “Bình Thuận muốn sản xuất điện thủy triều

Đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Bình Thuận xin được triển khai dự án sản xuất năng lượng từ sóng biển (điện thủy triều), tuy nhiên tỉnh vẫn chưa thể trả lời vì đây là lĩnh vực khá mới mẻ.

Đã có nhà đầu tư đến Bình Thuận xin triển khai sản xuất thuỷ triều


Bên lề Hội nghị Tổng kết tình hình triển khai Luật điện lực do Bộ Công thương tổ chức sáng 24-6, ông Hồ Sơn Hùng, Phó giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cho biết, Bình Thuận rất có tiềm năng khai thác cả 3 nguồn năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện thủy triều.

Tuy nhiên việc sản xuất điện thủy triều tại Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng vẫn khó khăn bởi theo ông Hùng, ngành khí tượng thủy văn chưa có số liệu đo bước sóng biển, làm cơ sở cho nhà đầu tư khảo sát tiềm năng điện thủy triều cũng như đầu tư hệ thống sản xuất điện từ sóng biển.

Ở nước ngoài, sản xuất điện từ sóng biển đã có từ lâu, nhưng tại Việt Nam thì lĩnh vực này quá mới mẻ.

Theo tính toán sơ bộ, suất đầu tư điện thủy triều dao động khoảng 18 tỉ đồng/MW, thấp hơn mức đầu tư khoảng 24 tỉ đồng/MW của dự án thủy điện.

Cũng theo ông Hùng, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận hết sức lúng túng trong việc kêu gọi đầu tư phát triển điện gió do những bất cập từ khâu qui hoạch, đầu tư đến giá bán điện, cơ chế chính sách hỗ trợ nhà đầu tư.

Hiện nay, Bình Thuận đã có 2 dự án điện gió công suất 30 MW hòa vào lưới điện quốc gia với giá điện tạm tính với Tập đoàn điện lực Việt Nam là 6 xu Mỹ/kWh; 3 dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng.

Để sản xuất điện thủy triều, người ta sử dụng phương pháp dao động cột nước. Sóng đánh vào bờ đẩy mực nước lên trong một phòng rộng được xây dựng bên trong dải đất ven bờ biển, một phần bị chìm dưới mặt nước biển.

Khi nước dâng, không khí bên trong phòng bị đẩy ra theo một lỗ trống vào một turbine. Khi sóng rút đi, mực nước hạ xuống bên trong phòng sẽ hút không khí đi qua turbine theo hướng ngược lại. Turbine xoay tròn làm quay một máy phát để sản xuất điện.

     VINACORP (trang Kinh tế - Đầu tư) cùng ngày.