NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI TRANG BỊ, SỬ DỤNG ĐÀI TRUYỀN THANH KHÔNG DÂY

Thông báo

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI TRANG BỊ, SỬ DỤNG ĐÀI TRUYỀN THANH KHÔNG DÂY

Đài truyền thanh không dây: là đài vô tuyến điện truyền tín hiệu âm thanh một chiều từ đài phát đến các cụm loa không dây.

Có hai đoạn băng tần số hiện các đơn vị sử dụng cho hệ thống truyền thanh không dây cấp xã phường, cụ thể như sau:

1. Băng tần (54 – 68)MHz, được quy hoạch dành để triển khai hệ thống đài truyền thanh không dây cấp xã phường. Ủy ban nhân dân các xã phường khi trang bị, sử dụng cần lưu ý: thiết bị có tần số hoạt động ở băng tần (54-68)MHz.

2. Băng tần (87 – 108)MHz, được quy hoạch dành cho các đài phát thanh FM (Đài trung ương/tỉnh/ huyện), không dành cho các Đài truyền thanh không dây cấp xã phường.

Một số Ủy ban nhân dân xã phường trước đây đã trang bị thiết bị hoạt động ở băng tần này được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng tạm thời, với điều kiện không được gây can nhiễu cho các đài khác và cũng không được kháng nghị nhiễu do các đài khác gây ra.

Khi sử dụng tạm thời thiết bị truyền thanh không dây hoạt động ở băng tần (87 – 108)MHz, cần lưu ý:

     + Có kế hoạch chuyển đổi tần số hoạt động của thiết bị về băng tần (54-68)MHz.

     + Hoặc khi thay đổi, nâng cấp thiết bị truyền thanh không dây thì đề nghị chuyển đổi thiết bị về hoạt động băng tần (54-68)MHz.


LUẬT TẦN SỐ VÔ TUYẾN ĐIỆN QUY ĐỊNH

Tổ chức, cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện, thiết bị vô tuyến điện:

- Phải có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện (giấy phép), trừ trường hợp đối với thiết bị được sử dụng có điều kiện (Khoản 1 Điều 16).

- Phải nộp phí sử dụng tần số vô tuyến điện, lệ phí cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện (Khoản 1, Điều 31).


Thông tư số 05/2015/TT-BTTTT ngày 23/3/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã quy định


- Tổ chức, cá nhân chỉ được nhận giấy phép khi đã nộp đủ lệ phí cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung nội dung giấy phép tương ứng và nộp đủ phí sử dụng tần số vô tuyến điện theo quy định (Điều 10).

- Trước khi giấy phép hết hạn ít nhất 30 ngày, tổ chức, cá nhân phải gửi hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép để được gia hạn đúng quy định. Sau thời hạn trên, để được giải quyết cấp phép thì phải làm thủ tục như thủ tục cấp mới (Điều 5).


THỦ TỤC ĐỀ NGHỊ CẤP PHÉP SỬ DỤNG TẦN SỐ VÀ THIẾT BỊ VÔ TUYẾN ĐIỆN


1. Hồ sơ đề nghị cấp phép:

1.1. Đối với cấp mới:

- Bản khai đề nghị cấp Giấy phép và Phụ lục thông số kỹ thuật, khai thác theo mẫu 1đ (được đăng tải trên website: http://www.rfd.gov.vn mục Thủ tục hành chính - Mẫu bản khai  Truyền thanh không dây).

- Văn bản đồng ý của Sở Thông tin và Truyền thông sở tại đối với việc truyền tải thông tin bằng đài truyền thanh không dây.

1.2. Đối với gia hạn hoặc bổ sung, thay đổi khác so giấy phép:

Bản khai đề nghị cấp Giấy phép và Phụ lục thông số kỹ thuật, khai thác theo mẫu 1đ (được đăng tải trên website: http://www.rfd.gov.vn mục Thủ tục hành chính - Mẫu bản khai  Truyền thanh không dây).

Lưu ý: hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép phải gửi trước khi giấy phép hết hạn 30 ngày để được giải quyết gia hạn theo quy định. Sau thời hạn trên, để được giải quyết cấp phép thì phải làm hồ sơ như cấp mới giấy phép.

2. Lệ phí cấp giấy phép (lệ phí) và phí sử dụng tần số (phí):

- Lệ phí: Cấp mới: 200.000đ; Gia hạn: 50.000đ.

- Phí: không thu đối với Đài truyền thanh không dây thuộc quản lý của phường, xã hoặc đơn vị hành chính tương đương.

(Theo Quyết định số 265/2016/QĐ-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính)

3. Cơ quan hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và giao giấy phép:

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VII
Tổ 6, Thôn Phú Thạnh, Xã Vĩnh Thạnh, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3892567 (máy lẻ: 310; 311; 313); Fax: 058.3892020

Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận
Số 16, Cường Để, Tp Phan Thiết, Bình Thuận
ĐT: 062.3833504;  Fax: 052.3833500LƯU Ý

Việc sử dụng Đài truyền thanh không dây không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử lý theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Một số hành vi, vi phạm thường gặp khi sử dụng Đài truyền thanh không dây

1. Vi phạm quy định về giấy phép

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không khai báo, không làm thủ tục xin cấp lại giấy phép sau 15 ngày kể từ khi thay đổi tên cá nhân, tổ chức được cấp giấy phép hoặc giấy phép bị hư hỏng

2. Vi phạm quy định về sử dụng tần số, thiết bị vô tuyến điện

a. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng trên một thiết bị đối với hành vi: phát vượt quá công suất quy định trong giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện hoặc không bảo đảm các quy chuẩn kỹ thuật khác theo quy định của pháp luật đối với thiết bị phát sóng vô tuyến điện có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 150W.

b. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trên một thiết bị đối với một trong các hành vi sau đây:

- Sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 150W mà không có giấy phép;

- Sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 150W khi đã có quyết định tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Sử dụng tần số không đúng với tần số được quy định trong giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đối với thiết bị có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 150 W.

3. Vi phạm quy định về gây nhiễu có hại

a. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không bảo đảm các quy chuẩn kỹ thuật hoặc không đúng các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gây nhiễu có hại đối với mạng viễn thông dùng riêng, mạng nội bộ hoặc kênh tần số phát sóng phát thanh, truyền hình hoặc kênh, tần số thu, phát sóng vô tuyến điện khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

b. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không đúng quy định trong giấy phép hoặc không đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây nhiễu có hại đối với:

- Mạng viễn thông cố định công cộng trong nước, quốc tế;

- Mạng viễn thông dùng riêng, mạng nội bộ hoặc kênh tần số phát sóng phát thanh, truyền hình hoặc kênh tần số thu, phát sóng vô tuyến điện khác có quy mô trong cả nước;

- Mạng viễn thông công cộng di động, mạng viễn thông công cộng cố định vệ tinh, mạng viễn thông công cộng di động vệ tinh, mạng thông tin vô tuyến điện hàng hải công cộng.

c. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không đúng quy định trong giấy phép hoặc không đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gây nhiễu có hại đối với:

- Hệ thống đường trục viễn thông quốc gia;

- Mạng viễn thông dùng riêng, mạng viễn thông chuyên dùng hoặc kênh tần số phát sóng phát thanh, truyền hình hoặc kênh tần số thu, phát sóng vô tuyến điện quốc gia, quốc tế;

- Tần số gọi, trực canh, cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai, thông báo an toàn, tín hiệu chuẩn quốc gia và quốc tế.

d. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện cố ý gây can nhiễu có hại làm cản trở đến hoạt động thông tin của các mạng và hệ thống thông tin vô tuyến điện đã được cấp giấy phép;

- Sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện gây nhiễu có hại nhưng không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật cần thiết để khắc phục nhiễu;

- Không áp dụng biện pháp theo quy định hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý nhiễu có hại;

e. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị gây nhiễu có hại cho thông tin vô tuyến dẫn đường, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, quốc phòng, an ninh khi đã có yêu cầu ngừng sử dụng thiết bị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các bài viết khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hình ảnh hoạt động

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

1123568
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Thông tin truyền thông Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech