Công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Báo chí, Xuất bản

Công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

09/05/2019 08:07:49
Sáng 26/4/2019, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Bình Thuận tổ chức Hội thảo tọa đàm cung cấp, trao đổi thông tin về 05 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tại Hội thảo, đại diện các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng với các đơn vị trong ngành Y tế Bình Thuận đánh giá những kết quả đạt được qua 5 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đồng thời, thẳng thắn  nhìn nhận những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện... Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng có ý kiến tham luận về công tác triển khai tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên phương tiện thông tin đại chúng.


Hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành các văn bản hướng dẫn tuyên truyền cho các cơ quan báo chí địa phương, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố và Hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Ngoài ra, tại các cuộc họp Giao ban báo chí hàng tháng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh định hướng cho các cơ quan thường trú báo chí Trung ương và phóng viên các báo tại Bình Thuận triển khai tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, tập trung cao điểm nhất vào năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành nhiều văn bản đề nghị các cơ quan báo chí và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung như: Tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012; Phòng, chống buôn lậu thuốc lá; Tuyên truyền cuộc thi viết về  Phòng, chống tác hại của thuốc lá,... Năm 2017, sau khi nhận được tác phẩm Kịch truyền thanh Phòng, chống tác hại của thuốc lá do Cục Thông tin cơ sở Bộ Thông tin và Truyền thông biên soạn và phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị  các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trên Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và Trạm Truyền thanh cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh nhằm khai thác và phát huy tác dụng của tác phẩm tuyên truyền. Nhìn chung, nội dung tuyên truyền nhấn mạnh vào tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong tỉnh về tác hại của thuốc lá, từ đó vận động người hút thuốc từ bỏ thuốc lá.


Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố và Hệ thống thông tin cơ sở đã có sự quan tâm tuyên truyền về Luật  Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh. Đã từ lâu, các cơ quan báo chí địa phương không thực hiện các hợp đồng quảng cáo các sản phẩm thuốc lá thay vào đó là khẩu hiệu “Không hút thuốc lá” hoặc “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” trên website của Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận và Báo Bình Thuận online. Có thể nói công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng của tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong tỉnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, tuy nhiên để thay đổi hành vi rất khó khăn. Hiện nay,  chỉ thay đổi được hành vi đối với những người không hút thuốc lá, họ thường né tránh những nơi có khói thuốc; còn thay đổi hành vi đối với những người hút thuốc là rất khó khăn. Một số người đã thay đổi hành vi hút thuốc nơi công cộng nhưng một số người vẫn ngang nhiên hút. Để người hút thuốc từ bỏ thuốc lá là vô cùng khó khăn vì thuốc là có chất gây nghiện, là thói quen của người sử dụng. Họ chỉ từ bỏ thuốc lá khi họ bị bệnh, nhất là các bệnh về hô hấp.


Hạn chế hiện nay của công tác tuyên truyền là thực hiện chưa được thường xuyên và liên tục. Chưa có kinh phí để tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm phát động phong trào xây dựng nhiều tác phẩm truyền thanh - truyền hình, kịch truyền thanh trên Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện. Công tác phối hợp triển khai thực hiện của các cơ quan có liên quan chưa tốt (Sở Y tế chưa cung cấp tài liệu có liên để Sở Thông tin và Truyền thông triển khai công tác tuyên truyền đạt hiệu quả hơn nhất là tuyên truyền đối với cac loại dịch bệnh).


Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm, đôn đốc các cơ quan báo chí  địa phương, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố và Hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền để công tác triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền cho đối tượng hút thuốc và thanh thiếu niên có nguy cơ bị cám dỗ của thuốc lá.


Thạc sĩ Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế - chủ trì Hội thảo ghi nhận ý kiến tham luận của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận; đồng thời chia sẻ những khó khăn của địa phương, nhất là về kinh phí triển khai hoạt động và trao đổi một số kinh nghiệm để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.
Nguyễn Thị Yến

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Thạc sĩ Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế - chủ trì Hội thảo


Ông Nguyễn Bá Tòng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo


Đại diện ngành Y tế phát biểu tham luậnCác bài viết khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hình ảnh hoạt động

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

1118198
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Thông tin truyền thông Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech