Tuyên truyền phòng chống đuối nước ở trẻ em

Báo chí, Xuất bản

Tuyên truyền phòng chống đuối nước ở trẻ em

28/05/2019 10:15:55
Hàng năm, có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan không nghĩ tới hậu quả và những thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.

Do đó, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của trẻ em và quần chúng nhân dân về nguyên nhân, cách phòng tránh và xử lý khi gặp tai nạn đuối là nhiệm vụ hết sức cần thiết  của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương.


Xác định  vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền đối với phòng chống đuối nước và phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em. Năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí tỉnh và Đài Truyền thanh – Truyền hình cấp huyện và hệ thống thông tin cơ sơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc bảo vệ trẻ em, tuyên truyền phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích ở trẻ em, đồng thời đưa tin tuyên truyền Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh nhằm vận động quần chúng nhân dân hưởng ứng phong trào thể thao rèn luyện sức khỏe,  nhất là môn bơi lội nhằm ngăn chặn tình trạng đuối nước ở trẻ em trong mùa hè sắp đến.

Một số biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước:

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ
- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn
* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn
+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.
+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
+ Phải khởi động trước khi xuống nước.
+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
+ Không dùng các phao bơm hơi.
+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi,kèm.
+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước: 
- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
 - Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực: 
+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.
- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…
- Mùa hè đến, các em được nghỉ hề, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, mùa du lịch. Vậy  tôi mong rằng các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc biệt công tác phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích sau một năm học, để tránh  những rủi ro đáng tiếc nào với các emMột số khẩu hiệu tuyên truyền:
+ “Toàn dân tham gia phòng, chống đuối nước trẻ em”.
+ “Học bơi để phòng, chống đuối nước”.
+ “Học bơi để nâng sức khỏe và phát triển thể lực, tầm vóc”.
+ “Học bơi để an toàn trong môi trường nước”.
+ “Toàn dân hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam”.
+ “Toàn dân tích cực học bơi phòng, chống đuối nước”.
Nguyễn Yến


Hình ảnh minh họa: Tai nạn đuối nước ở trẻ em


Các bài viết khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hình ảnh hoạt động

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

1111334
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Thông tin truyền thông Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech