Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận triển khai thực hiện cảnh báo của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông về lỗ hổng nghiêm trọng trong các thiết bị sử dụng vi xử lý Intel

Công nghệ thông tin

14/06/2019 15:27:06
(stttt.binhthuan.gov.vn) Trên cơ sở cảnh báo của Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 7/6/2019 Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận đã ban hành Công văn số 511/STTTT-TTCNTT&TT hướng dẫn các sở, banh, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh về lỗ hổng, điểm yếu an toàn thông tin nghiêm trọng trong các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Intel.
Cụ thể, 4 điểm yếu an toàn thông tin có mã lỗi quốc tế là: CVE-2018-12126; CVE-2018-12130; CVE-2018-12127; CVE-2019-11091.  được các chuyên gia đánh giá là nghiêm trọng và có ảnh hưởng tới nhiều thiết bị đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, điện thoại di động sử dụng các hệ điều hành Linux, Windows, MacOS, Android ...

Các hình thức tấn công lợi dụng 4 điểm yếu an toàn thông tin trên được các chuyên gia công bố và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, đánh giá sâu hơn bao gồm: Tấn công ZombieLoad sử dụng điểm yếu CVE-2018-12130; Tấn công RIDL sử dụng điểm yếu CVE-2018-12127 và CVE-2019-11091; Tấn công Fallout sử dụng điểm yếu CVE - 2018-12126.

Hiện tại Intel đã công bố danh sách sản phẩm bị ảnh hưởng và kế hoạch cập nhật, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp sản xuất hệ điều hành, firmware, thiết bị để hỗ trợ cập nhật bản vá.

Để bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh việc đối tượng tấn công lợi dụng điểm yếu an toàn thông tin để thực hiện những cuộc tấn công mạng nguy hiểm trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị kiểm tra, rà soát, xác định các máy tính bị ảnh hưởng bởi các điểm yếu trên; Cập nhật bản vá hoặc nâng cấp các hệ điều hành để tạm thời vá các điểm yếu;

Đối với các hệ điều hành chưa có thông tin về bản vá, cần theo dõi thường xuyên để nâng cấp ngay khi có biện pháp xử lý;
 Đối với những dòng sản phẩm mà Intel không có kế hoạch cập nhật cần lên kế hoạch thay thế trong thời gian tới và

Thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin nhằm đối phó kịp thời với các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần thiết các cơ quan, đơn vị có thể liên hệ: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (số điện thoại: 024.3209.1616; email: ais@mic.gov.vn hoặc fanpage của NCSC) hoặc Trung tâm CNTT&TT Bình Thuận (đường Phạm Hùng, phường Phú Thủy, Tp.Phan Thiết, Bình Thuận. Điện thoại: 0252.3636666 hoặc 0252.3750.293) để được hỗ trợ.

Hằng – Phòng BCVT& CNTT