Tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính

Thanh tra, kiểm tra

27/11/2018 08:19:56
(stttt.binhthuan.gov.vn)-Ngày 20/11/2018, tại tỉnh Bình Thuận, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính năm 2018. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức, người có thẩm quyền xử phạt VPHC của các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và Phú Yên.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong thời gian diễn ra hội nghị, đại biểu nghe các báo cáo viên của Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật truyền đạt 6 chuyên đề: Nội dung cơ bản của Luật – Nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Công tác kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật về xử lý VPHC; Nhiệm vụ thống kê, báo cáo và cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý VPHC; Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật về xử lý VPHC; Nhiệm vụ phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về pháp luật xử lý VPHC; Một số khó khăn và giải pháp khắc phục trong quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC.
Hội nghị nhằm trang bị cho các đại biểu những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về pháp luật xử lý VPHC nói chung và xử phạt VPHC nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đại biểu trao đổi những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất các giải pháp, hướng xử lý để giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý VPHC.

Qua trao đổi tại Hội nghị, hầu hết các học viên đều cho rằng việc triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật này về xử phạt VPHC tại địa phương, cơ quan, lực lượng thực thi pháp luật còn nhiều khó khăn, lúng túng, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra. Trong thời gian tới cần thường xuyên tổ chức tập huấn chuyên sâu các nội dung liên quan đến pháp luật xử lý vi phạm hành chính nói chung, pháp luật xử phạt vi phạm hành chính nói riêng nhằm góp phần phát huy hiệu lực, hiệu quả của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật trong đời sống xã hội./.
Thanh Tâm – Thanh tra Sở