Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận
Ngày 05/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Công văn số 3330//UBND-NCKSTTHC gửi các cơ quan thuộc UBND tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh; các doanh nghiệp Nhà nước thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ tại Công văn số 1398/TTCP-C.IV ngày 31/8/2022, điểm đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020 của UBND tỉnh Bình Thuận đạt 61.35/100 điểm. Tuy điểm đánh giá có cải thiện so với năm 2019 (56.28/100 điểm), nhưng công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Để công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả tích cực, cải thiện điểm số về đánh giá công tác này của tỉnh hàng năm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh; các doanh nghiệp Nhà nước thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể của tỉnh tự rà soát để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện công tác PCTN, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình trong thời gian qua.

Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các quy định pháp luật về PCTN  phù hợp tình hình thực tế của đơn vị, địa phương và chỉ đạo của UBND tỉnh cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động và Nhân dân, trong đó chú ý tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về công tác PCTN cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN.

Thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật các nội dung công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị mà theo quy định của pháp luật phải công khai, minh bạch. Việc công khai phải được đăng tải trên cổng thông tin điện tử, niêm yết tại tru ̣sở (trừ nội dung thuộc bí mật Nhà nước) để người dân, doanh nghiệp biết, theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Hàng năm, xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, rà soát để ngăn chặn, xử lý tình trạng có xung đột lợi ích trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của CBCCVC thuộc phạm vi quản lý của mình.

Xử lý nghiêm trách nhiêm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu
khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan, đơn vi ̣, địa phương do mình quản lý; tùy tính chất, mức độ có hình thức xử lý kỷ luật theo quy đinh; tránh tình trạng xảy ra tham nhũng, tiêu cực nhưng chỉ phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm chung chung.

Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như: Xây dựng cơ bản, đầu tư công, quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường, quản lý tài chính, tài sản công... Qua công tác thanh tra, kiểm tra chủ động rà soát để phát hiện những sơ hở, bất cập về cơ chế, chính sách trong quản lý, kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước, triệt tiêu các điều kiện phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức thực hiện công tác tự kiểm tra nội bộ (ít nhất 01 cuộc) việc chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực theo quy định pháp luật.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả trình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, huyện và các cơ quan có liên quan tăng cường phối hợp để nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng, tiêu cực mới phát sinh cũng như các vụ việc còn tồn đọng, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo; đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội nhằm tạo tính răn đe; nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Măt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể tỉnh, Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận, doanh nghiệp Nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, hội xã hội - nghề nghiệp của tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người lao động, Nhân dân tích cực tham gia giám sát, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng, tiêu cực; kịp thời bảo vệ, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể tích cực, dũng cảm trong đấu tranh, phát hiện, tố cáo hành vi tham nhũng, tiêu cực theo Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị.

(Trích nội dung Công văn số 3330/UBND-NCKSTTHC ngày 05/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận)

Thanh Tâm - Thanh tra Sở