Xây dựng hệ thống thông tin quản lý công tác tôn giáo để quản lý đồng bộ từ cấp Tỉnh đến huyện, phường, xã

Hiện tại, việc quản lý các cơ sở tôn giáo và chức sắc theo mô hình phân cấp quản lý: Tỉnh => Huyện => Xã. Từ thực tế, chúng ta có thể nhận thấy có 1 số khó khăn trong việc quản lý nghiệp vụ và báo cáo của các đơn vị như sau:

- Thứ nhất, các số liệu báo cáo về tình hình hoạt động của Cơ Sở Tôn Giáo từ cấp xã, huyện đến cấp Tỉnh bị chậm trễ do phải gửi bằng đường bưu chính.

- Thứ hai, mẫu báo cáo từ các huyện gửi lên không đồng nhất, thiếu dữ liệu dẫn đến việc tổng hợp khó khăn và mất nhiều thời gian.

- Thứ ba, khi lãnh đạo đơn vị cần thông tin, báo cáo dữ liệu tổng hợp từ các năm trước từ cấp dưới thì các phòng Ban phải tìm lại các báo cáo trong kho văn thư lữu trữ rất mất thời gian.

Do vậy, cần thiết phải xây dựng hệ thống thông tin quản lý công tác tôn giáo để quản lý đồng bộ từ cấp Tỉnh đến huyện, phường, xã. Với những nhu cầu và sự cần thiết trên, ngày 16/8/2023 UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 1673/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết: Xây dựng hệ thống thông tin quản lý công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong đó với những mục tiêu, quy mô và đơn vị sử dụng, cụ thể:

* Mục tiêu:

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo nhằm phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Xây dựng, đưa vào sử dụng hệ thống thông tin quản lý công tác tôn giáo đáp ứng yêu cầu về cập nhật, quản lý, khai thác thông tin liên quan đến công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh đảm bảo có hệ thống, nhanh, chính xác, góp phần tháo gỡ và khắc phục những khó khăn, hạn chế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo.

* Quy mô:

- Xây dựng hệ thống thông tin quản lý công tác tôn giáo để quản lý đồng bộ từ cấp tỉnh đến huyện, phường, xã (bao gồm: Phần mềm và hạ tầng máy chủ, thiết bị máy tính, máy scan để vận hành, khai thác).

- Tạo lập cơ sở dữ liệu ban đầu: Quản lý cơ sở tôn giáo (336 hồ sơ), quản lý chức sắc (1.238 hồ sơ) và quản lý tín đồ tôn giáo (10.500 hồ sơ).