Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang tập trung thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao của tất cả nhà mạng

Ngày 31/3/2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT ký công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo Sở TT&TT thực hiện thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động từ tháng 4/2023 đến tháng 6/2023.

Các địa phương vào cuộc chặn vấn nạn SIM kích hoạt sẵn bán tràn lan

Theo Bộ TT&TT, trong thời gian vừa qua, hoạt động mua bán SIM rác vẫn diễn ra phổ biến, thuê bao điện thoại có đầy đủ thông tin cá nhân nhưng không do chính chủ sử dụng. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đứng tên đăng ký sở hữu hàng nghìn SIM nhưng không rõ mục đích sử dụng, không phù hợp với nhu cầu thực tế hoặc so với số lượng nhân viên hiện có, đã dẫn đến tình trạng bùng phát các cuộc gọi quấy rối, khủng bố đòi nợ, lừa đảo, bôi nhọ, xúc phạm gây mất trật tự, an toàn xã hội, nhiều người dân bị thiệt hại về tài sản.

Hoạt động mua bán SIM ra diễn ra phổ biến, thuê bao điện thoại có đầy đủ thông tin cá nhân nhưng không do chính chủ sử dụng (anh minh họa)

Nhằm chấn chỉnh tình trạng nêu trên, xử lý triệt để vấn đề SIM rác, Bộ TT&TT triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao trên phạm vi toàn quốc từ ngày 5/4/2023 đến ngày 5/6/2023.

Để đợt thanh tra được hiệu quả, Bộ TT&TT đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm phối hợp chỉ đạo triển khai đợt thanh tra, cụ thể như sau: Chỉ đạo sở TT&TT khẩn trương thành lập các đoàn thanh tra, triển khai thanh tra đồng bộ trên cả nước đối với chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông tại địa phương, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng SIM điện thoại với số lượng lớn, có dấu hiệu bất thường.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra:

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng số lượng Sim điện thoại lớn, có dấu hiệu lớn bất thường.

Chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động tại địa phương gồm: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng Công ty viễn thông Mobifone, Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu, Công ty Cổ phần viễn thông Đông Dương Telecom (mạng ITEL), Công ty cổ phần MOBICAST (mạng REDDI), Công ty cổ phần viễn thông ASIM (mạng LOCAL).

Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký thông tin thuê bao lớn, có dấu hiệu vi phạm.

Các doanh nghiệp viễn thông di động: Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Đông Dương Telecom, MOBICAST, Công ty cổ phần viễn thông ASIM và cả các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký thông tin thuê bao lớn được yêu cầu thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động

Biện pháp tiến hành thanh tra, kiểm tra:

Sở TT&TT làm việc, yêu cầu các trung tâm, chi nhánh doanh nghiệp viễn thông di động cung cấp dữ liệu đăng ký sử dụng số lượng SIM điện thoại lớn, có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng từ 50 SIM trở lên, cá nhân sử dụng từ 20 SIM trở lên. Bên cạnh đó sẽ thanh kiểm tra các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với số lượng SIM lớn nhất. Ngoài ra, khi thấy cần thiết, sở TT&TT yêu cầu doanh nghiệp cung cấp bổ sung dữ liệu hoặc thêm các tiêu chí khác để phục vụ công tác thanh tra.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo thực hiện thanh tra diện rộng việc chấp hành quy định về quản lý thông tin thuê bao di động như trên, nhằm đảm bảo yêu cầu về thời gian và đạt kết quả tốt, hiện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận đang tập trung xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành triển khai thực hiện cuộc thanh tra diện rộng này trên địa bàn tỉnh./.

T.Trinh –Thanh tra Sở.