Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm chống khai thác IUU

UBND tỉnh Bình Thuận đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư và Nghị quyết số 52 của Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tháng 7/2024.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:

Thứ nhất: Tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 52/NQCP ngày 22/4/2024 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và các bộ, ngành trung ương; huy động sự tham gia vào cuộc cả hệ thống chính trị để khẩn trương khắc phục các hạn chế, tồn tại trong quản lý, kiểm soát hoạt động nghề cá trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng cả nước tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC trong năm 2024 và hướng đến phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Thứ hai: Chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU theo Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ, và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU; tiếp tục khẩn trương khắc phục những tồn tại hạn chế mà Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ ra tại đợt kiểm tra tại Bình Thuận từ ngày 28-29/5/2024 và chuẩn bị tốt các điều kiện để làm việc với Đoàn thanh tra EC sang kiểm tra lần thứ 5 (dự kiến vào tháng 10/2024) tới đây.

Tàu cá neo đậu tại cửa biển Phan Thiết. Nguồn: Tổng cục thủy sản.

Thứ ba: Tiếp tục triển khai thi hành Luật Thủy sản 2017, Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, Nghị định số 37/2024/NĐ-CP, Nghị định số 38/2024/NĐCP trên địa bàn tỉnh, Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản, trước hết là tái cơ cấu đội tàu xa bờ gắn với dịch vụ hậu cần nghề cá và phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển và các Quy hoạch, Chương trình, Đề án quốc gia về phát triển thủy sản, chống khai thác IUU, sắp xếp, cơ cấu lại hoạt động khai thác hải sản, giảm số lượng tàu cá, chuyển đổi các nghề xâm hại môi trường, nguồn lợi thủy sản; tăng cường công tác bảo tồn, bảo vệ tái tạo, duy trì bền vững nguồn lợi thủy sản; nhân rộng mô hình đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân tại Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg và xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ vệ tinh thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Thứ tư: Huy động các nguồn lực cần thiết đầu tư, nâng cấp hạ tầng cảng cá, khu tránh bão, đảm bảo nơi neo đậu, bốc dỡ sản phẩm thủy sản khai thác gắn với chống khai thác IUU trước mắt và lâu dài. Phát triển Phú Quý trở thành trung tâm dịch vụ, hậu cần nghề cá xa bờ; hình thành các chợ đầu mối, chợ đấu giá thủy sản, các cơ sở chế biến, kho lạnh tại cảng; củng cố, phát triển các cơ sở đóng sửa tàu thuyền, cơ sở thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thứ năm: Tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức, sắp xếp bố trí nhân lực các đơn vị quản lý thủy sản, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, trước hết là lực lượng kiểm ngư tỉnh và người làm việc tại các cảng cá, khu neo đậu tàu cá trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ các hành vi khai thác IUU; rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh, Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo, Tổ giám sát tại Trung tâm giám sát tàu cá; Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá, tăng cường trách nhiệm của các thành viên theo phân công và nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý nghề cá, chống khai thác IUU; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị trực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ được giao; kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc trách nhiệm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong chống khai thác IUU.

Thứ 6: Phát huy vai trò của các tổ chức Hội, đoàn thể, các cơ quan thông tin, truyền thông trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp và các thành phần kinh tế nhận thức đầy đủ, tự giác chống khai thác IUU, đổi mới cách nghĩ, cách làm và tư duy quản lý trong tình hình mới, đáp ứng các quy định quốc tế về chống khai thác IUU./.

Nguyễn Yến