Rà soát, phát hiện xử lý tin giả, tin sai sự thật, phòng ngừa lừa đảo

Vừa qua tại một số địa phương xuất hiện một số cá nhân đăng tải, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật về hậu quả, thiệt hại do cơn bão số 3 (tên quốc tế là: Yagi) gây ra và đã bị các cơ quan chức năng ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Phú Thọ… xử phạt vi phạm. Thậm chí, khi các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 3 gây ra thì trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng sắp có cơn bão số 4 đổ bộ vào miền Trung gây không ít người hoang mang trong xã hội.

Để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm, góp phần ổn định trật tự xã hội, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị trực thuộc:

- Tăng cường rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc đăng, phát, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật nói chung, tin giả, tin sai sự thật về tình trạng lụt, bão và thảm họa thiên nhiên nói riêng;

- Rà soát, phát hiện, xử lý các website, ứng dụng, trang thông tin cá nhân thiết lập thông qua mạng xã hội của các đối tượng xấu lợi dụng việc ủng hộ nhân dân các vùng bị thiệt hại do bão số 3 gây ra để lừa đảo, thu lợi bất chính;

- Xử lý nghiêm minh đối tượng đăng tải, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật theo quy định của pháp luật; yêu cầu đối tượng vi phạm đăng tải thông tin cải chính để người dân biết, không tiếp tục chia sẻ, đăng tải thông tin không chính xác;

- Cung cấp kịp thời thông tin cho các cơ quan báo chí kết quả xử lý vi phạm để giáo dục, cảnh báo các đối tượng khác; phòng ngừa hành vi vi phạm.