Đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin đối với loại hình quảng cáo trực tuyến

Nhằm đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hoạt động, loại hình quảng cáo trực tuyến vi phạm pháp luật được thực hiện thông qua nhiều phương thức khác nhau trên không gian mạng.

Ngày 24/01/2024, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Công văn số 288/UBND-KGVXNV về việc đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin đối với loại hình quảng cáo trực tuyến.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

(1). Tăng cường công tác quản lý, giám sát và xử lý hoặc phối hợp xử lý khi nghi ngờ, phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thường xuyên kiểm tra, rà soát lại hệ thống quảng cáo LCD, mật khẩu Wifi đang sử dụng đảm bảo ninh mạng, an toàn thông tin để chủ động phòng ngừa hoặc thay đổi biện pháp bảo vệ có tính bảo mật cao hơn (thay đổi mật khẩu khác có chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt...).

(2). Rà soát phát hiện và phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, tập trung vào một số lĩnh vực “nổi cộm”, gây bức xúc trong dư luận xã hội như: Quảng cáo thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng giả mạo; quảng cáo đánh bạc, cho vay; mua bán vũ khí vật liệu nổ; ma tuý, mại dâm... Thường xuyên nắm tình hình và xử lý triệt để theo thẩm quyền các hình thức quảng cáo in, viết, vẽ trên ghế đá, dán lên xe ô tô, biển hiệu, quảng cáo tại các nơi công cộng... có nội dung liên quan đến cờ bạc.

(3). Kịp thời trao đổi, phối hợp với Công an tỉnh (qua Phòng PA05) để chủ động phòng ngừa và xử lý hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Thanh Tâm - Thanh tra Sở