Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Dừng phát hành SIM qua đại lý từ ngày 10/9/2023 để chống SIM rác

Để ngăn chặn tình trạng SIM không chính chủ, SIM rác, các nhà mạng sẽ ngừng phát hành SIM di động tại các đại lý ủy quyền từ ngày 10/9/2023.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, hàng tháng có khoảng 1,5 triệu SIM phát hành ra thị trường. Trong số SIM được bán ra thị trường, có tới 80% SIM phát hành qua kênh đại lý ủy quyền của nhà mạng; 10% SIM được bán trực tiếp từ nhà mạng (các cửa hàng giao dịch của nhà mạng…) và 10% qua kênh chuỗi (là các hệ thống bán lẻ điện thoại lớn).

Trong số này, kênh đại lý là nguồn phát hành nhiều SIM không chính chủ nhất. Hiện nay, để kích hoạt SIM, thông tin khi đăng ký từ các nhà mạng lớn đều đã kết nối trực tiếp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. SIM chỉ được hoạt động nếu dữ liệu trùng khớp. Tuy nhiên, tại nhiều cửa hàng SIM thẻ, người dùng vẫn có thể dễ dàng mua sim đã kích hoạt và dùng luôn. Điều này đến từ việc các đại lý "lách luật", lấy thông tin của người dân (thuê, mượn căn cước công dân) đăng ký thông tin tin rồi đem bán cho người dùng khác, dẫn đến tình trạng thuê bao chính chủ nhưng người sử dụng thì không phải chính chủ.

Trong các đợt rà soát vừa qua, Bộ TTTT đã loại bỏ hơn 12,5 triệu SIM không chính chủ ra khỏi hệ thống.

Để ngăn chặn cuộc gọi rác, lừa đảo từ các SIM không chính chủ, các nhà mạng cam kết thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng SIM không chính chủ.

Một trong các giải pháp là ngừng phân phối SIM qua các đại lý và các nhà mạng chỉ phân phối SIM qua kênh trực tiếp của nhà mạng và các hệ thống kênh chuỗi lớn, uy tín.

Anh-tin-bai

Khách hàng nhận được đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao di động từ nhà mạng (Ảnh: Internet)

Đại diện Cục Viễn thông, Bộ TTTT cho biết, đối với thuê bao phát triển mới, trong thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai các biện pháp ekyC, video call bảo đảm các thuê bao phát triển mới phải đúng là có thực và trùng khớp giữa thông tin của người đến đăng ký với thông tin trên giấy tờ từ đó hạn chế tối đa tình trạng thông tin thuê bao không chính xác.

Trong thời gian tới, nhằm phát huy kết quả công tác chuẩn hóa thông tin thuê bao, Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công tác phát triển thuê bao mới của các doanh nghiệp từ đó có các biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (bao gồm như dừng phát triển ở các đại lý hoặc dừng phát triển thuê bao mới với các doanh nghiệp vi phạm)…

T.Trinh – Thanh tra Sở