Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 350
  • Trong tuần: 4 886
  • Tháng hiện tại: 17 875
  • Tổng lượt truy cập: 916720
Đăng nhập
Yêu cầu Facebook chặn ngay các hội nhóm hướng dẫn người khác tự tử, “bùng” nợ

Ngày 06/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin, trao đổi với các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Bộ, của ngành TT&TT đang được báo chí và dư luận quan tâm.

Anh-tin-bai

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chủ trì họp báo

Tại họp báo, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT thông tin cho biết, trao đổi ngay với Báo Tuổi trẻ ngay sau khi Báo đăng bài phản ánh hiện tượng một số hội nhóm trên mạng xã hội đăng tải thông tin hướng dẫn người khác tự tử, Cục PTTH-TTĐT đã xác định được 8 hội nhóm Facebook này và thông báo cho Facebook. Chỉ sau 1 ngày Facebook đã chặn ngay 8 hội nhóm này.

Tương tự, Tạp chí Ngân hàng đưa tin việc có nhiều hội nhóm trên Facebook hướng dẫn “bùng” nợ ngân hàng, lừa đảo bằng thế chấp tín dụng. Sau khi liên hệ, tìm hiểu thêm từ Tạp chí Ngân hàng, Cục đã rà quét được 47 nhóm và đã yêu cầu Facebook ngăn chặn. Facebook đã thực hiện ngăn chặn ngay với 43/47 nhóm, 4 nhóm còn lại hành vi vi phạm chưa rõ ràng.

Ông Lê Quang Tự Do đề nghị các cơ quan báo chí khi phát hiện những nội dung sai phạm trên các nền tảng mạng xã hội thì thông tin về Cục PTTH-TTĐT và Cục sẽ xem xet, xử lý nhanh những nội dung đó.

Anh-tin-bai

 

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT

Tại buổi họp báo, đại diện Cục PTTH-TTĐT cũngcho biết, Cục đã làm việc với TikTok Singapore và TikTok Singapore đã có văn bản cam kết thực hiện tất cả các nội dung mà Bộ TT&TT yêu cầu, nhất là các nội dung liên quan đến trẻ em. Cục cũng yêu cầu TikTok Singapore bổ sung thêm phụ lục, có thời gian, tiến độ triển khai thực hiện.

Ông Lê Quang Tự Do nhận định, thời gian gần đây, nội dung độc hại trên nền tảng Tiktok đã giảm nhiều. Mạng xã hội này đã tập trung vào việc chặn tài khoản chứ không chỉ còn xóa video clip đơn lẻ như trước.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện một số đơn vị chuyên môn của Bộ TT&TT, như: Cục An toàn thông tin, Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của đơn vị mình.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, hiện đang diễn ra kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV với nhiều hoạt động chất vấn và theo các nhóm chuyên đề. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng sẽ trả lời các đại biểu Quốc hội về những vấn đề quan trọng nhất của ngành. Sau các phiên chất vấn, sẽ có Nghị quyết của Quốc hội về các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đây sẽ là cơ sở để Bộ TT&TT triển khai các công việc, nhiệm vụ tiếp theo. Cũng tại kỳ họp lần này, Luật Viễn thông sửa đổi sẽ được bấm nút thông qua, sẽ cónhững hành lang pháp lý mới, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề quản lý.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông đã góp phần giúp Bộ TT&TT hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các cơ quan báo chí đã hỗ trợ Bộ TT&TT chuyển tải kịp thời các cảnh báo, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, người dùng trong xã hội, bảo vệ họ trong bối cảnh công nghệ đang phát triển nhanh.

Hiện nay, Cổng Thông tin điện tử của Bộ, của các Cục trực thuộc Bộ đều có các cẩm nang hướng dẫn nhận biết hành vi lừa đảo, cuộc gọi làm phiền, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực TT&TT..., các nhà báo, cơ quan báo chí hãy lan tỏa những thông tin, những tri thức đó đến các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Thứ trưởng chỉ đạo Trung tâm Thông tin, đơn vị giúp lãnh đạo Bộ tổ chức họp báo thực hiện ngay điều tra online về các cuộc họp báo thường kỳ của Bộ, thu thập ý kiến, đề xuất của các phóng viên nhằm đổi mới chất lượng các cuộc họp báo của Bộ để ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Đối với các vấn đề đòi hỏi sự phối kết hợp từ các Bộ ngành khác, trong các cuộc họp báo sắp tới, căn cứ vào các câu hỏi của phóng viên, Trung tâm Thông tin thực hiện việc đề xuất sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành để bảo đảm cung cấp thông tin đầy đủ nhất tới các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí, truyền thông để chuyển tải thông tin chính xác, kịp thời và hiệu quả nhất đến toàn xã hội.


Thanh Tâm – Thanh tra Sở
Tin khác
1 2 3 4 5  ...