Triển lãm số về Hoàng Sa và Trường Sa tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Bắc Bình

(stttt.binhthuan.gov.vn) Ngày 19/7/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 2291/KH-UBND về việc tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” (Triển lãm số Hoàng Sa và Trường Sa) tại các trường THPT trên địa bàn huyện Bắc Bình.

Theo kế hoạch, Triển lãm số Hoàng Sa và Trường Sa được trình chiếu trên 01 màn hình Led trong khoảng thời gian 30 phút cho phép người xem hiểu rõ hơn về tư liệu, hiện vật qua các khu trưng bày như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc; Các tư liệu trước năm 1975; Các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa…). Các tư liệu, hiện vật trong Triển lãm số được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản và cho phép người xem tương tác trực tiếp như: Phóng to, thu nhỏ, góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất. Bên cạnh đó, cũng sẽ trưng bày tranh cổ động về chủ quyền biển đảo Việt Nam; khoảng 30 - 40 tư liệu, bản đồ (bằng khung tranh vân gỗ, mica 3 ly, in UV trực tiếp trên Fomex 5 ly để trên chân giá gỗ hoặc giá sắt sơn tĩnh điện) giới thiệu những bằng chứng lịch sử, pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cục Thông tin cơ sở - Bộ TTTT tổ chức Triển lãm số Hoàng Sa và Trường Sa tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo vào năm 2020

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông có mời báo cáo viên đến từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh sẽ có buổi giao lưu với giáo viên và học sinh về những vấn đề liên quan đến biển, đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với biển, đảo tại các buổi triển lãm.

Triển lãm số Hoàng Sa và Trường Sa là hoạt động thiết thực nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo; giới thiệu những hình ảnh về biển, đảo quê hương đến cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh./.

Thu Lan – phòng TTBCXB